GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Cứu ngư dân từ trước khi có bão

Đăng lúc: 27/08/2020 14:00 (GMT+7)

- Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm nay, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến hoạt động thông tin và giám sát tàu cá trước, trong và sau khi ra khơi.

Nhận thức được sự nguy hiểm khi thiếu các trang thiết bị thông tin liên lạc, dụng cụ cứu hộ..., nên thời gian qua nhiều chủ tàu đã chú trọng đầu tư nâng công suất tàu thuyền, mua sắm ngư lưới cụ và lắp đặt các thiết bị hiện đại phục vụ hoạt động khai thác thủy sản xa bờ. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn còn rất nhiều tàu cá có công suất nhỏ, cũ kỹ, khả năng chịu đựng sự tác động của sóng gió yếu, dễ xảy ra tai nạn khi hoạt động đánh bắt thủy hải sản trong mùa mưa bão. Điều đáng lo ngại là thời tiết, khí hậu trên biển ngày càng diễn biến phức tạp, mỗi năm có rất nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện không theo quy luật, rất khó dự báo, nên ngư dân gặp rất nhiều rủi ro khi đánh bắt trên biển.

Trong khi đó, hệ thống thông tin liên lạc của một bộ phận ngư dân chủ yếu là dùng để liên lạc với gia đình và một số tàu cá với nhau, chưa “hòa mạng” với hệ thống thông tin liên lạc của các ngành chức năng. Một số ngư dân chưa biết được tần số liên lạc cứu hộ, cứu nạn cũng như cách thức thực hiện một cuộc gọi cấp cứu (hô hiệu, tên tàu, tên đài...) để yêu cầu được trợ giúp, cứu hộ khi có sự cố trên biển. Mặt khác, khi cơ quan chức năng muốn thông báo cho ngư dân các thông tin về ngư trường, thời tiết biển, thông tin khẩn cấp về bão, lốc xoáy... cũng rất khó thực hiện. Do vậy, khi có bão xảy ra, ngành chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định vị trí, địa điểm của tàu để có biện pháp ứng cứu kịp thời. Việc thông tin liên lạc, chỉ đạo và hướng dẫn ngư dân tránh trú bão trên các vùng biển, việc triển khai ứng cứu cũng gặp không ít trở ngại.

 Vẫn còn nhiều phương tiện khai thác chưa trang bị đầy đủ các thiết bị thông tin liên lạc khi ra khơi.JPG

Vẫn còn nhiều phương tiện khai thác chưa trang bị đầy đủ các thiết bị thông tin liên lạc khi ra khơi.

Ngư dân Lê Văn Trung, phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn chia sẻ: “Trước đây, tuy ra khơi cùng chuyến nhưng mỗi tàu lại có một ngư trường đánh bắt khác nhau và thường rất ít liên lạc nhau khi đã đến vị trí tàu đánh bắt. Chính vì vậy, việc thông tin liên lạc giữa các tàu thường rất hạn chế. Tuy nhiên, mấy năm gần đây do tình hình thời tiết diễn biến thất thường, mọi người thường xuyên bảo nhau giữ liên lạc để kịp thời hỗ trợ nhau cùng vào nơi tránh trú an toàn”.

Hiện toàn tỉnh Thanh Hóa có 7.234 tàu cá; trong đó, tàu cá có chiều dài dưới 12m là 3.858 chiếc, tàu cá có chiều dài từ 12m xuống dưới 15m là 1.068 chiếc, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên là 1.332 chiếc. Hiện có 107 tàu trên 24m đã được lắp thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1/7/2019 do được hỗ trợ của Nhà nước. Còn lại 1.225 tàu có chiều dài từ 15 đến dưới 24m ngư dân bắt buộc phải tự bỏ kinh phí để lắp thiết bị giám sát hành trình, trong đó có 336 tàu thuộc nhóm tàu làm nghề lưới kéo, theo quy định phải lắp đặt trước ngày 1/1/2020, số còn lại phải lắp trước ngày 1/4/2020. Tuy nhiên, việc lắp thiết bị giám sát hành trình đến nay chỉ đạt 315/1.332 tàu.

Xuất phát từ những bất cập nói trên và nhu cầu cần thiết trong công tác quản lý, đảm bảo thông tin liên lạc giữa cơ quan chức năng với tàu cá trên biển, bên cạnh việc kiểm tra, giám sát hoạt động đăng ký đăng kiểm, ngành NN&PTNT Thanh Hóa đã tranh thủ các nguồn vốn tiến hành nâng cấp các khu neo đậu, tránh trú bão trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ ngư dân lắp đặt các trang thiết bị liên lạc; tập huấn các kỹ năng ứng phó, xử lý các tình huống khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi trên biển cho ngư dân...

Ông Cao Thanh Thọ - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở NN&PTNT Thanh Hóa, cho biết: “Chi cục Thủy sản đang tích cực phối hợp với các địa phương ven biển vận động ngư dân trang bị các thiết bị thông tin liên lạc, như: ICOM, bộ đàm, máy thông tin liên lạc HF tầm xa tích hợp định vị vệ tinh... nhằm nắm bắt thông tin thời tiết, các bản tin báo bão, áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 trạm giám sát tàu cá hoạt động trên biển ở các cảng cá Hòa Lộc (Hậu Lộc), Lạch Bạng (TX Nghi Sơn), Lạch Hới (TP Sầm Sơn) và trạm chính phát tín hiệu đặt tại Sở NN&PTNT thực hiện chức năng giám sát tàu cá phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Hằng ngày, tại trạm bờ của chi cục đều có cán bộ trực canh, mùa mưa bão sẽ phân công thêm cán bộ trực canh 24/24 giờ để thông tin cảnh báo diễn biến thời tiết cho ngư dân đang hoạt động trên biển và tiếp nhận các thông tin khẩn cấp liên quan đến các sự cố trên biển. Đồng thời, thông qua tin nhắn ngư dân gửi từ biển bằng máy VX-1700 về trạm bờ để có cơ sở thống kê, kiểm đếm số lượng tàu cá trong tỉnh đang hoạt động trên biển để hướng dẫn ngư dân các biện pháp tránh trú khi có mưa bão, áp thấp nhiệt đới, giảm thiểu rủi ro trên biển”.

Trước mùa mưa bão, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã đề nghị các địa phương ven biển, Thanh tra sở, Chi cục Thủy sản, ban quản lý các cảng cá tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền cho chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân khai thác thủy sản phải bảo đảm an toàn, trang bị đầy đủ thiết bị cho người và tàu cá. Thực hiện các quy định về báo hiệu cảnh giới khi hành trình và đánh bắt thủy sản trên biển, nhất là vào ban đêm. Triển khai cho các tàu mua bảo hiểm thuyền viên, khai báo đầy đủ khi ra vào cảng, cung cấp thông tin tần số liên lạc của ngành chức năng, phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn để ngư dân liên lạc khi có sự cố xảy ra. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng kiên quyết không để cho tàu cá ra khơi khi không có biển số, không mang đủ phao cứu sinh và trang thiết bị bảo đảm an toàn, thông tin liên lạc theo quy định. Hướng dẫn ngư dân đánh bắt cá theo mô hình tổ đội, đặc biệt là đánh bắt xa bờ phải có phương án cứu hộ, cứu nạn khi gặp sự cố do mưa bão gây ra. Kịp thời thông báo, kêu gọi tàu cá đang hoạt động khai thác ở các ngư trường về nơi tránh trú bão an toàn...

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1