GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Quản lý hoạt động tàu cá trên biển: Cần sự mạnh tay

Đăng lúc: 29/11/2020 07:00 (GMT+7)

- Ngư dân chưa chấp hành tốt việc ghi nhật ký khai thác, vận hành thiết bị giám sát hành trình còn thấp, vẫn còn tình trạng sử dụng nghề cấm, phương tiện cấm, khai thác sai tuyến, quá hạn giấy phép... Đó là những bất cập cần được chấn chỉnh, xử lý.

 thiết bị giám sát hành trình còn thấp.JPG

Số lượng tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên lắp thiết bị giám sát hành trình còn thấp, chỉ đạt 39 % tổng số tàu phải lắp.

Tính đến ngày 10/10/2020, Thanh Hóa có 7.183 tàu cá khai thác hải sản, trong đó có 6.208 tàu cá đã đăng ký. Trong thời gian qua, để quản lý hiệu quả và đồng bộ, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung cập nhật số lượng và dữ liệu liên quan đến tàu cá đang quản lý trên địa bàn tỉnh vào Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (Vnfishbase). Tính đến nay đã có 3.168 tàu cá được cập nhật, trong đó: 814 tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m; 2.354 tàu cá có chiều dài từ 12m trở lên (đạt 100% tàu vùng lộng và vùng khơi). Bên cạnh đó, Thanh Hóa đã cập nhật kết quả các dữ liệu về đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, tàu ra vào cập cảng, sản lượng thủy sản qua cảng vào hệ thống dữ liệu nghề cá quốc gia.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Thanh Hóa đã tiến hành đăng kiểm được 975 tàu, lũy kế số tàu còn hạn đăng kiểm là 1.397 tàu, đạt 59,3%; đã cấp giấy phép khai thác cho 2.272 tàu cá có chiều dài từ 12m trở lên, đạt 97% tàu cá hoạt động vùng lộng và vùng khơi. Ngoài ra, tỉnh cũng đã tiến hành cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho 238 tàu cá, đạt 18% tổng số tàu cá thuộc diện phải cấp, còn lại 1.073/1.311 tàu cá chưa thực hiện, chiếm 82%.

Hiện nay, đã tiến hành đánh dấu được 3.965 tàu cá, đạt 93,7%. Số lượng tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đã lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) là 510/1.311 tàu cá, đạt 39 % tổng số tàu phải lắp. Trong 9 tháng đầu năm, các ban quản lý cảng cá, văn phòng đại diện kiểm tra, lập biên bản 2.947 lượt tàu, trong đó: kiểm tra 1.706 tàu đủ điều kiện rời cảng; 145 tàu cá không đủ điều kiện rời cảng, kiểm tra 1.053 tàu đủ điều kiện cập cảng; 3 tàu cá không đủ điều kiện cập cảng; thu nhật ký khai thác thủy sản được 970 tàu (đạt 92% tàu cập cảng); cấp 6 giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác, với tổng sản lượng 140 tấn. Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, kiểm soát 5.093 phương tiện, với 21.063 lao động, xử phạt 42 tàu cá vi phạm; nhắc nhở 948 tàu cá không đảm bảo trang bị an toàn; không cho xuất bến 514 phương tiện.

Theo Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực từ năm 2019, tàu thuyền có chiều dài 6 - 12m bắt buộc phải có giấy phép khai thác hải sản khi sản xuất trên biển. Nghề cá cả nước nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng đang vận động từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm, nhưng nhiều chủ tàu vẫn giữ tập quán sản xuất theo kinh nghiệm, manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế thấp và gây ảnh hưởng đến môi trường, sinh thái biển. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều phương tiện quá hạn đăng kiểm và chưa lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Nhiều tàu cá bắt buộc phải khai thác hải sản ở các vùng biển xa bờ theo Luật Thủy sản nhưng lại hoạt động ở vùng lộng. Trong khi đó, lực lượng kiểm ngư rất khó phát hiện, xử lý theo quy định vì tàu công vụ không thể hoạt động ở vùng lộng. Cũng theo Luật Thủy sản, 100% số phương tiện này buộc phải có nhật ký khai thác ghi rõ thông tin mỗi chuyến vươn khơi và nộp về ban quản lý cảng cá nơi cập cảng. Nếu muốn xuất cảng, chủ tàu cá phải đến ban quản lý cảng để đăng ký, xin giấy phép. Tuy nhiên, theo báo cáo từ ban quản lý các cảng cá ở Thanh Hóa, số lượng tàu cập cảng và thực hiện theo quy định đạt tỷ lệ rất thấp. Thực trạng trên đã xảy ra nhiều năm, nguyên nhân chính là do ý thức của các chủ phương tiện tàu cá còn hạn chế cộng thêm sự thiếu quyết liệt của các ngành chức năng và các địa phương.

Ông Cao Thanh Thọ - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết: “Để kiểm soát tốt hơn tàu cá hoạt động trên biển, các địa phương ven biển đang tích cực thực hiện rà soát tàu cá theo phân cấp. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển và các cửa lạch để kịp thời ngăn chặn các hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; kiên quyết không cho xuất bến đối với các tàu cá không đảm bảo điều kiện theo quy định, nhất là các tàu cá sử dụng lao động không đúng quy định, không có đầy đủ giấy tờ, không có đủ trang thiết bị an toàn; không trang bị hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sẽ kiên quyết từ chối bốc dỡ hàng hóa qua cảng đối với các tàu cá có hành vi khai thác bất hợp pháp và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền xử lý. Thực hiện tốt công tác xác nhận thủy sản khai thác; cập nhật số liệu giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng vào cơ sở dữ liệu quốc gia nghề cá. Đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại cảng cá theo quy định”.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1