GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Bản lĩnh phụ nữ miền sơn cước

Đăng lúc: 19/08/2020 12:00 (GMT+7)

- Dù sinh sống ở những vùng còn nhiều khó khăn về kinh tế cũng như trình độ dân trí, song, các chị - những phụ nữ người dân tộc thiểu số mà tôi được tiếp xúc mỗi dịp đi công tác tại các huyện miền núi tỉnh Thanh đã để lại trong tôi ấn tượng đẹp không thể nào quên. Bởi, ngay tại mảnh đất gian khổ này, các chị đã nỗ lực, cố gắng vươn lên và trở thành những điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực từ phát triển kinh tế cho đến nuôi dạy con chăm ngoan, thành đạt...

Nói đến chị Triệu Thị Lầu, dân tộc Thái, bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát người dân trong xã, trong huyện ai ai cũng tấm tắc ngợi khen. Bởi chị là người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên ở huyện nghèo nhất của tỉnh Thanh Hóa dám “đầu tư” nuôi dạy 4 người con ăn học thành đạt. Vì vậy, khi hỏi thăm đường về nhà chị, những đứa trẻ ở bản Hạ Sơn đã nhanh nhảu dẫn tôi về đến tận nhà chị.

Trong ngôi nhà nằm ngay cạnh Quốc lộ 15C, người phụ nữ trung tuổi vận trang phục dân tộc Thái đang mải mê thái những cây thuốc để phơi cho kịp nắng. Thấy có khách, chị ngưng tay, đon đả mời tôi vào nhà uống nước. Khi biết được ý định của tôi muốn tìm hiểu về gương người dân tộc thiểu số nuôi dạy con ăn học thành đạt, chị trải lòng: Trước đây gia đình ở bản Pù Quăn, năm 1997 mới chuyển về bản Hạ Sơn. So với Pù Quăn, Hạ Sơn có nhiều thuận lợi hơn về phát triển kinh tế, giao lưu hàng hóa vì có Quốc lộ 15C chạy qua.

Tuy nhiên, dù ở bản Pù Quăn hay ở Hạ Sơn thì người dân ở đây họ chưa coi trọng đến việc học hành, đỗ đạt của con cái vì còn phải lo cái ăn, cái mặc hàng ngày. Riêng với gia đình chị, việc học của con phải đặt lên hàng đầu cho dù phải chạy ăn từng bữa. Đáp lại tấm lòng của bố mẹ, 4 người con của chị suốt 12 năm học đều là học sinh giỏi và hiện cả 4 người con đều thành đạt. Con trai cả - Phan Văn Cáu, hiện đang là bí thư, kiêm trưởng bản Hạ Sơn. Con thứ 2 là Phan Văn Ty sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Vinh về làm giáo viên trường dạy nghề của huyện. Con thứ 3, hiện đang làm phó trưởng trạm y tế xã Pù Nhi. Còn con út- Phan Văn Ú sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2013, cháu về và công tác tại Công an huyện Mường Lát.

Rồi chị cho biết: Tuy cuộc sống gia đình đã khấm khá hơn vì các con đều đã có việc làm, thu nhập ổn định và có gia đình riêng nhưng vì còn sức khỏe nên ngoài duy trì nghề bốc thuốc nam chữa bệnh xương khớp và các bệnh phụ nữ khác cho bà con trong huyện, trong tỉnh, thậm chí có cả tỉnh ngoài, chị còn giúp con trai cả việc nương rẫy, giúp con yên tâm làm việc xã hội cho tốt.

Nếu như chị Lầu là gương điển hình cho phụ nữ dân tộc thiểu số trong việc nuôi dạy con cái ăn học thành đạt thì chị Trương Thị Luyện, dân tộc Mường, thôn Lộc Thành, xã Lộc Thịnh, huyện Ngọc Lặc lại là gương làm kinh tế giỏi.

 Chị Trương Thị Luyện, xã Lộc Thịnh, Ngọc Lặc bên trại vịt của gia đình.jpg

Chị Trương Thị Luyện, xã Lộc Thịnh, Ngọc Lặc bên trại vịt của gia đình.

Chị Luyện cho biết: Sau khi được Hội Liên hiệp phụ nữ xã cho đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi ở xã Quý Lộc, huyện Yên Định, chị đã mạnh dạn vay lãi 80 triệu đồng xây chuồng trại, mua 6 con lợn đẻ và 400 vịt đẻ trứng. Lợi nhuận thu về sau 4 năm phát triển kinh tế đã giúp chị tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất. Ngoài nâng cấp, xây dựng gia trại vịt đẻ trứng, quy mô lên 900 con, chị nhận khoán, thuê đất của bà con, của xã để trồng cây lâm nghiệp, công nghiệp với diện tích 4 ha mía, 2 ha luồng, 1 ha keo và mua thêm 1 xe tải chuyên dùng để vận chuyển nguyên liệu cho gia đình và phục vụ bà con. Từ các mô hình phát triển kinh tế trên đã đưa thu nhập (sau khi trừ chi phí) của gia đình chị từ 300 - 500 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Luyện còn luôn đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã. Hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn và xây dựng nhà văn hóa thôn đảm bảo tiêu chí, chị và người thân trong gia đình đã hiến 500m đất, 56 cây lát, ủng hộ tiền xây dựng nhà văn hóa thôn. Bên cạnh đó, chị cũng luôn quan tâm giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã vươn lên thoát nghèo như giúp 2 hộ nghèo mỗi hộ 100 con gà giống; giúp 2 hộ làm nhà mái ấm tình thương là hộ chị Trương Thị Lý và Bùi Thị Lan, mỗi nhà trị giá 18 triệu đồng...

Trên hành trình gặp gỡ những người phụ nữ điển hình, chị Vi Thị Tính, dân tộc Thái, thôn Kim Đồng, xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh lại khiến tôi cảm phục bởi nghị lực vượt khó của người phụ nữ bị tật nguyền này. Sinh ra, chị đã bị mù 2 con mắt nên tuổi thơ của chị phải chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè đồng trang lứa. Không đầu hàng số phận, Tính đã cố gắng vượt lên để không phải là người thừa, sống dựa vào gia đình, xã hội. Tính trở thành hội viên Hội người mù của huyện. Tại đây, Tính không những được học chữ nổi, học thanh nhạc và học nghề xoa bóp bấm huyệt mà chị còn cơ hội kết duyên với anh Quách Văn Chiến - người bị mù 2 con mắt và cùng làm tại Hội Người mù huyện Như Thanh. Cưới xong, 2 vợ chồng dắt nhau về nương nhờ bên ngoại. Bố mẹ chị cũng chia cho phần đất và làm cho ngôi nhà tạm bợ để sống. Để trang trải cuộc sống, ngoài làm ruộng, vợ chồng chị đi bắt ốc, bắt ngao về bán. Niềm vui vỡ òa khi năm 2010, chị sinh bé gái đầu lòng. Sinh con chưa được bao lâu, chị để con nhỏ cho bà ngoại trông, 2 vợ chồng tiếp tục bắt ốc, ngao, trồng củ dong, củ từ để có thu nhập thêm.

Năm 2010 được Hội Người mù huyện Như Thanh cho vay 9 triệu đồng, thời hạn vay 5 năm. Có số vốn ít ỏi, con nhỏ không thể đi suốt ngày được chị bàn với chồng buôn bán hàng vặt, nấu thêm rượu, trồng củ dong, củ từ bán có thêm thu nhập. Nhờ chăm chỉ, lại thêm được dân làng quý mến nên sản phẩm của vợ chồng chị làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Hàng bán chạy, có thêm đồng ra, đồng vào, cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn. Không những thế, anh chị còn tích cóp, dành dụm và trả xong món nợ 9 triệu đồng của Hội người mù cho vay phát triển sản xuất. Hiện thu nhập của vợ chồng 4 triệu đồng/ tháng, cộng 1,4 triệu đồng tiền Nhà nước hỗ trợ cho cháu Tuyền. Con gái Quách Thị Thanh Tuyền năm nay cháu lên 10 tuổi luôn là cô bé chăm ngoan, học giỏi - đó là niềm hạnh phúc và món quà quý giá mà cuộc sống dành cho gia đình anh chị Tính.

Mỗi người một hoàn cảnh nhưng tất cả các chị đều có chung một mục tiêu, đó là đổi thay để có cuộc sống no ấm, hạnh phúc ngay tại mảnh đất còn nhiều khó khăn. Sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của các chị không chỉ đơn thuần trở thành những tấm gương, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực từ phát triển kinh tế cho đến nuôi dạy con chăm ngoan, thành đạt... mà còn khẳng định bản lĩnh của phụ nữ miền sơn cước trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay.

Minh Lý

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1