GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Chuyện về người cựu TNXP Thanh Hóa tiêu biểu

Đăng lúc: 14/07/2020 10:00 (GMT+7)

- Tôi và anh Lê Trung Sơn biết nhau từ những năm 80 của thế kỷ XX, khi chúng tôi gặp nhau ở trường Đảng Nguyễn Ái Quốc, tiền thân của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Nhưng nói thật, tôi không hề biết anh là cựu thanh niên xung phong (TNXP). Tôi chỉ biết anh nguyên là Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa và là Phó ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, tháng 10/2009, anh được bổ sung làm Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Cựu TNXP Thanh Hóa rồi Chủ tịch Hội Cựu TNXP Thanh Hóa. Những kỳ họp cộng tác viên, tổng kết cuối năm của Hội cựu TNXP, tôi mới biết anh là cựu TNXP chống Mỹ cứu nước. Hơn thế, trong tâm tưởng của hội viên cựu TNXP, anh là một Chủ tịch hội tiêu biểu.

Anh tâm sự: "...Hai nhiệm kỳ qua, đặc biệt là nhiệm kỳ 2015 - 2020, Hội đã giải quyết nhiều chế độ cho cựu TNXP. Vận động để bây giờ có 1.000 ngôi nhà tình nghĩa, kêu gọi các doanh nghiệp như: Tập đoàn Wingroup, Công ty Vật tư xây lắp điện TH, Hội Chữ thập đỏ Thanh Hóa, Quỹ Bầu ơi, Quỹ Thiện Tâm, Quỹ từ thiện xã hội ngành Giao thông vận tải... các nhà hảo tâm khác đã góp tiền để có hơn 5.000 sổ tiết kiệm cho TNXP nghèo, cô đơn, khó khăn là con số biết nói. Vận động cựu TNXP làm theo lời Bác là một thành công lớn của hội. Đến nay, hội đã tổ chức đến lần thứ 2. Hội có hơn 100 doanh nghiệp, trang trại của cựu TNXP, góp phần xóa đói giảm nghèo cho hội viên. Đặc biệt, đến thời điểm này, hội đã có gần 100 tỉ quỹ nghĩa tình TNXP. Đấy cũng là con số biết nói...".

 Đồng chí  Lê Trung Sơn - Chủ tịch Hội Cựu TNXP Thanh Hóa trao bò giống sinh sản từ Quỹ Nghĩa tình TNXP cho hội viên.jpg

Đồng chí  Lê Trung Sơn - Chủ tịch Hội Cựu TNXP Thanh Hóa trao bò giống sinh sản từ Quỹ Nghĩa tình TNXP cho hội viên. (Ảnh: TNXP)

Tôi còn biết, anh Lê Trung Sơn có sự chỉ đạo quyết liệt. Việc ra được cuốn sách "65 năm TNXP Thanh Hóa anh hùng" là công lớn của Lê Trung Sơn về sự quyết liệt chủ trương, khéo léo khai thác các nguồn tài trợ để phục vụ cho nhiệm vụ chính trị và kịp thời cho các ngày lễ trọng. Tôi là người trong cuộc, tôi hiểu vấn đề khó khăn và phức tạp ngay từ đầu.

Lê Trung Sơn là người chủ trì của các sự kiện về lại chiến trường xưa. Anh nói: “Tôi đã về lại Trường Sơn, ít nhất 10 lần. Mỗi chuyến đi về nguồn là cực kỳ phức tạp và tổ chức công phu”.

Anh còn là một cán bộ hoạt động xã hội rất khéo léo trong vận động chính sách. Tháng 5 năm 2019, tôi được anh mời đi cùng gần 200 cựu TNXP trở lại chiến trường xưa ở Trường Sơn, tôi mới có thời gian để tìm hiểu về anh và vấn đề chính sách cho TNXP Thanh Hóa. Nhiều vấn đề về phiên hiệu Thanh niên tình nguyện, về chính sách cho Thanh niên tình nguyện cứ ám ảnh tôi mãi.

Trước khi chia tay chuyến đi về nguồn trên đường 20 Quyết thắng, tôi hỏi anh Lê Trung Sơn, Chủ tịch Hội: Vấn đề cấp bách nhất với TNXP Thanh Hóa hiện nay là gì? Anh Sơn trả lời: “Có ba vấn đề cấp bách tồn đọng hiện nay về TNXP Thanh Hóa, đó là: Phiên hiệu TNXP tình nguyện, chính sách cho phiên hiệu đó và một số trường hợp về thương binh liệt sĩ. Thanh Hóa có nhiều TNXP được huy động đi làm nhiệm vụ chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hoặc làm kinh tế nhưng lại mang tên khác. Bản chất họ làm nhiệm vụ TNXP nhưng chính vì tên khác nên giải quyết chính sách cho họ theo TNXP sau này rất khó. Đến năm 2019, về cơ bản chính sách chế độ cho TNXP chống Pháp và chống Mỹ đã giải quyết, nhưng còn tồn đọng chưa giải quyết chính sách được là hơn 25.000 người có liên quan đến phiên hiệu. Trong số thanh niên tình nguyện đó, có 9.772 người đi trước 30/4/1975 và 15.500 người đi sau 1975. Đây là cả một vấn đề. Về thương binh liệt sĩ, còn một số trường hợp thanh niên tình nguyện đi làm đường bị đất đá lấp mà hy sinh hay bị thương nhưng chứng minh chưa rõ ràng nên chưa được giải quyết. Không phải là tỉnh không biết, biết cả đấy nhưng làm sao để giải quyết cho hợp tình hợp lý và cần có nguồn tài chính đủ để giải quyết dứt điểm, cần có thời gian và cần được định tra cụ thể..." Tôi biết, sau bài báo của tôi trên báo Tiền Phong về vấn đề chính sách cho TNXP tồn đọng, anh Sơn còn phải chuẩn bị tờ trình và hồ sơ cần rất nhiều. Cho đến nay, tháng 7 năm 2020, những thanh niên tình nguyện đi trước 30/4/1975 đã được công nhận phiên hiệu và đề nghị Chính phủ có chính sách chế độ một lần. Còn lại những hồ sơ chưa đầy đủ sẽ được bổ sung để giải quyết tiếp...".

Được gần anh Lê Trung Sơn, tôi rút ra ở anh những điểm mạnh:

- Dân vận tốt. Do đã được học hành chu đáo và nhiều năm là Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nên công tác dân vận của anh rất tốt. Vận động ủng hộ các quỹ cho TNXP, thuyết phục, vận động hành lang cho chính sách của 15.000 thanh niên tình nguyện là một minh chứng.

- Kiên trì thuyết phục để lãnh đạo các ngành trong tỉnh, trong nước ủng hộ và có chính sách cho TNXP. Vận động chính sách là vấn đề cực kỳ khó khăn và phải rất khéo léo. Vấn đề giải quyết chính sách cụ thể  của bà Xuân, cựu TNXP ở thành phố Thanh Hóa là một minh chứng cho tài vận động và làm các thủ tục để hội viên có chế độ nhanh chóng. Người đứng đầu hội khéo léo giải quyết vấn đề để được cả trên và dưới.

- Lê Trung Sơn rất uyển chuyển trong việc vận động doanh nghiệp hỗ trợ TNXP. Việc vận động để có được  5.000 sổ tiết kiệm cho cá nhân hội viên là một minh chứng thành công cho việc vận động doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.

- Anh là một chủ tịch hội nhiệt tình và tận tâm với công việc hội, trách nhiệm cao với công việc được giao. Nhiều lần đưa hội viên trở lại chiến trường xưa là một bài học kinh nghiệm cho việc tổ chức để cả thường vụ hội vào cuộc. Những chuyến đi này cần chuẩn bị công phu.

- Một con người công tâm, vô tư và vì đồng đội. Tư tưởng xuyên suốt đó làm cho anh rất trong sáng khi giải quyết những vấn đề lớn liên quan đến quyền lợi kinh tế của các hội viên.

Đã gần 2 nhiệm kỳ TNXP trôi qua, tất cả những cựu TNXP Thanh Hóa đều có một nhận xét chung: Có được những kết quả thiết thực cho hoạt động TNXP Thanh Hóa là công lớn của Chủ tịch Hội Lê Trung Sơn.

Nhiều năm qua, Hội Cựu TNXP Thanh Hóa đã làm nhiều việc góp phần giải quyết được nhiều vấn đề mà cựu TNXP quan tâm như: Hơn 40 ngàn cựu TNXP được hưởng chế độ 1 lần, nhiều người hy sinh được công nhận liệt sỹ, tử sỹ, nhiều TNXP được hưởng chế độ thương binh, bệnh binh, nhiều gia đình được hưởng chế độ chất độc da cam và hội đã vận động các cơ quan, xí nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ gần 1 nghìn ngôi nhà, hơn 5.000 sổ tiết kiệm trị giá từ 2-10 triệu đồng/ sổ, hàng vạn suất quà tặng cựu TNXP khó khăn, ốm đau bệnh tật kéo dài trong các dịp lễ, tết hoặc bão lũ thiên tai. Và phát huy tính tự lực, tự cường Hội Cựu TNXP đã xây dựng Quỹ nghĩa tình TNXP (QXP) đạt bình quân trên 1,5 triệu đồng/hội viên,  tổng số quỹ từ 12 tỉ đồng năm 2015 nay đã đạt gần 100 tỉ đồng, số tiền quỹ hội viên vay để hội hưởng lãi suất phục vụ cho nội dung: “ốm thăm, khó giúp, chết viếng, thọ mừng”, có vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Chủ tịch Hội và cả những hành động cụ thể, tiêu biểu của Lê Trung Sơn.

Để Hội Cựu TNXP Thanh Hóa phát huy truyền thống: “Đoàn kết - cần cù - dũng cảm - kiên cường - sáng tạo” trong 70 năm qua và nhiều điểm “nhất” của TNXP Thanh Hóa được duy trì và phát huy: Đông nhất, hy sinh nhiều nhất, chiến đấu ở những trọng điểm ác liệt nhất, được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân sớm nhất, có tổ chức hội nhiều năm được suy tôn xuất sắc nhất và hiện nay có quỹ nghĩa tình TNXP nhiều nhất cả nước, có công đóng góp quan trọng của Chủ tịch Hội Lê Trung Sơn trong gần 10 năm qua (2010 - 2020).

Lê Tuấn Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1