GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Góp sức mình xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 04/10/2020 08:00 (GMT+7)

- Với sự năng động, nhạy bén trong công việc, ông Trần Đức Năng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Thanh Hóa đã cùng với tập thể làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo và UBND tỉnh thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng NTM.

 ông Trần Đức Năng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới.JPG

Ông Trần Đức Năng và đoàn thẩm định NTM tỉnh kiểm tra mô hình phát triển kinh tế nâng cao tiêu chí thu nhập tại huyện Thọ Xuân.

Năm 2010, khi bắt đầu thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn vì là tỉnh có nhiều xã, thôn bản, dân số đông, diện tích rộng, có 7 huyện nghèo thuộc diện Chương trình 30a của Chính phủ. Thanh Hóa cũng là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và dịch bệnh... Đây lại là chương trình mới, chưa có một bài học kinh nghiệm nào được rút ra về cách làm cũng như công tác chỉ đạo. Với cương vị là Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM của tỉnh, ông Trần Đức Năng thấy rằng: Đây là cơ hội tốt để đóng góp sức lực nhỏ bé của mình vào công việc chung. Vì thế với nhiệm vụ được giao ông luôn bám sát cơ sở, tranh thủ sự giúp đỡ kịp thời của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Trung ương và có nhiều tư duy cách làm mới, linh hoạt trong cách làm để mang lại hiệu quả cao trong công việc được giao. Ông đã cùng với tập thể lãnh đạo Văn phòng điều phối NTM xây dựng tham mưu cho BCĐ xây dựng NTM và UBND tỉnh thông qua 9 chương trình, đề án, nghị quyết xây dựng NTM toàn tỉnh một cách thiết thực và hiệu quả.

Đặc biệt, quá trình thực hiện nhiệm vụ ông luôn có kế hoạch, cụ thể theo từng lĩnh vực, địa bàn, thời gian, tham mưu chỉ đạo triển khai nhiệm vụ theo hướng chuyên sâu, đảm bảo sự hài hòa, kết nối đồng bộ, tạo cơ hội tốt cho mỗi cán bộ phát huy được sở trường công việc được giao. Bên cạnh đó còn chủ động điều phối, đấu mối, phối hợp với các sở, ngành được phân công phụ trách từng tiêu chí, các thành viên Đoàn thẩm tra, Đoàn thẩm định triển khai, chỉ đạo, đôn đốc, thẩm định một cách thống nhất. Không chỉ thế ông thường xuyên đi thực tế tiếp xúc với người dân, chủ động làm việc với BCĐ các huyện, thị xã, thành phố để phát hiện những bất cập, phát sinh. Qua đó nắm bắt cách làm hay, sáng tạo, tham mưu cho BCĐ tỉnh cũng như các địa phương những giải pháp tháo gỡ kịp thời khó khăn. Ngoài ra ông Trần Đức Năng còn cùng với tập thể Văn phòng điều phối NTM tham mưu, chỉ đạo triển khai xây dựng thành công 6 mô hình thôn, bản NTM kiểu mẫu, tham mưu ký kết các chương trình phối hợp thực hiện chương trình NTM với các tổ chức chính trị xã hội của tỉnh. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng NTM, nhất là chương trình tổ chức game show truyền hình "Nhà nông tài giỏi" từ xã đến tỉnh được cơ sở đánh giá cao. Cùng với đó là chủ trì tổ chức và trực tiếp tham gia biên soạn tài liệu, giảng bài tập huấn kiến thức xây dựng NTM và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại 178 lớp cho hơn 23 ngàn lượt cán bộ làm công tác xây dựng NTM các cấp.

Với chức trách là Phó Trưởng Đoàn thẩm tra huyện, thẩm định xã đạt chuẩn NTM; đồng thời là thành viên Hội đồng Thẩm định NTM của tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh, bản thân ông Trần Đức Năng đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, không quản ngày nghỉ, chủ nhật cùng đoàn thẩm định NTM tỉnh kiểm tra, thẩm định trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận cho các đơn vị hoàn thành NTM. Cùng với đó là việc xếp hạng công nhận cho 42 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong giai đoạn này, ông còn có 2 đề tài khoa học sáng kiến khoa học được công nhận cấp tỉnh, 4 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 1 năm là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba...

Trên cương vị là Bí thư chi bộ Văn phòng Điều phối NTM tỉnh liên tục từ khi thành lập đến nay, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Sở NN&PTNT, ông đã phát huy tốt phẩm chất, bản lĩnh của người lính Cụ Hồ trên mặt trận mới và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Vì thế khi chia sẻ những kết quả đạt được, ông cho rằng: Đây là cơ hội tốt để đóng góp sức lực của mình vào công việc chung, góp phần vào sự phát triển tỉnh Thanh...

Thanh Thúy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1