GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người đam mê nghệ thuật dân gian

Đăng lúc: 24/08/2020 16:00 (GMT+7)

- Mỗi lần xem câu lạc bộ (CLB) Ca múa nhạc dân tộc địa phương biểu diễn, khán giả nhận ra ngay nhân vật cô thủ vai, nhất là những vai nữ chín trong Chèo, Tuồng hay đào nương, ca nương khi hát Ca trù, hát Xẩm. Chị là Lê Thị Hoa (sinh năm 1983), ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung.

 Đào nương Lê Thị Hoa, thành viên Câu lạc bộ múa hát dân gian, xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.jpg

Chị Lê Thị Hoa thành viên CLB Ca múa nhạc dân tộc xã Hà Tân, huyện Hà Trung.

Từ lúc còn trong nôi, bé Hoa được nghe những lời ru à ơi ngọt ngào thấm đẫm tình thương của mẹ. Đặc biệt âm thanh réo rắt từ cây đàn nhị, tiếng phách giữ nhịp cùng với giọng hát chèo mềm mại của người cha đã gieo vào tâm hồn bé Hoa mỗi khi mẹ đi làm đồng... Khi 13 tuổi, ngoài việc chính là học tập Hoa được bố mẹ đồng ý đã tự nguyện theo các bậc cha chú trong "gánh hát đồng quê" để học hát chèo. Lê Thị Hoa đã khổ luyện miệt mài từ các nghệ nhân quần chúng có bề dày kinh nghiệm, những nghệ sĩ chuyên nghiệp, rồi được trải nghiệm nhiều lần trên sàn diễn...

Năm 2001, lần đầu tiên Hoa được bước lên sân khấu Hội diễn Nghệ thuật không chuyên tỉnh Thanh Hóa để thỏa sức thả hồn sáng tạo vai diễn, được “khoe” giọng hát, điệu múa, ánh mắt, nụ cười. Với ngoại hình ưa nhìn, Hoa rất có duyên trước ánh đèn sân khấu qua một số vai diễn, tiết mục Chèo cổ, hát tuồng, hát Ca trù, hát Xẩm...

Khi xuất hiện trên sàn diễn, điều dễ cảm nhận ở cô là những động tác hình thể uyển chuyển, điệu múa mềm mại, trang phục duyên dáng, sự biểu cảm chân thực trên nét mặt cùng với giai điệu ca từ trữ tình bay bổng... Đặc biệt với vai diễn Châu Long (trích đoạn chèo cổ Lưu Bình Dương Lễ) đã tạo được cảm xúc cho khán giả khi chị trình diễn trước công chúng huyện nhà. Năm 2013, chị tham gia Hội diễn sân khấu không chuyên toàn tỉnh và thủ vai Liễu (vở chèo 1 màn “Tò vò mà nuôi con tu hú”) được khán giả đánh giá cao, được nhận giải “Diễn viên xuất sắc” từ ban giám khảo.

Khác với nghệ thuật Chèo uyển chuyển duyên dáng, nghệ thuật Tuồng mạnh mẽ khỏe khoắn, và hát Tuồng cũng là sở thích của Hoa. Có lần tham gia Hội thi sân khấu Tuồng không chuyên toàn quốc năm 2003 tại tỉnh Khánh Hòa, chị đã thành công khi vào vai A Lúa (trích đoạn Tuồng "Lời thề trinh nữ") và giành được tấm Huy chương Bạc danh giá. Chị cũng rất xuất sắc và thành công với thể loại hát Xẩm. Với bài “Xẩm Huê tình”, Ban giám khảo đã chấm điểm và xếp giải Nhì tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng khối CNVC-LĐ tỉnh Thanh Hóa năm 2003. Sau đó 1 năm, Hoa lại giành được giải “Diễn viên xuất sắc” (Hoạt cảnh chèo “Hát mừng ngày hội non sông”) tại Hội thi thông tin cổ động toàn tỉnh năm 2004.

Hát Ca trù - một lối hát dân gian được cha ông ta sáng tạo từ xưa, ngày nay đang được gìn giữ và phát huy giá trị đã góp phần làm cho đời sống tinh thần, tâm hồn thêm phong phú. Năm 2002, Hoa tham gia lớp đào tạo “Diễn viên trẻ ca trù toàn quốc” do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH,TT&DL) tổ chức tại Hà Nội. Sau lần được đào tạo cơ bản, năm 2005 chị tham gia Liên hoan hát Ca trù toàn quốc đã thành công với bài hát “Hồng hồng Tuyết tuyết) và đoạt được Huy chương Bạc. Cùng năm này, Hoa lại thành công trong vai Xoan (vở Chèo ngắn “Tiềm năng từ một vùng đất”) và đoạt Huy chương Bạc tại Hội diễn văn nghệ quần chúng toàn tỉnh. Sau đó 2 năm (2007), chị tham gia Liên hoan các câu lạc bộ nghệ thuật ca trù Thanh Hóa lần thứ nhất và đạt giải A toàn tỉnh. Năm 2007, chị giành giải Nhất trong Liên hoan thông tin cổ động toàn tỉnh. Hoa tham gia Liên hoan Thông tin cổ động và là diễn viên giành được giải Nhất toàn tỉnh. Trước đó, năm 2006, chị đã giành giải Ba toàn tỉnh về “Thiếu nữ đẹp trong trang phục dân tộc” tại Liên hoan văn hóa các dân tộc Thanh Hóa lần thứ XI.

Là một diễn viên nghiệp dư nổi trội, chị vẫn thường xuyên rèn luyện nâng cao khả năng biểu diễn, kỹ thuật nói, hát, múa... trước khi biểu diễn trước công chúng. Chị còn truyền cảm hứng cho những người yêu thích, tự nguyện đến với nghệ thuật dân gian. Niềm vui được nhân lên khi có đến hàng chục người được chị hướng dẫn, truyền nghề đã thành công. Trong đó có nhiều người hơn cả tuổi của chị.

Chị Lê Thị Hoa chia sẻ: “Cùng với việc “truyền lửa” nhiệt huyết cho những người yêu thích tự nguyện đến với nghệ thuật dân gian, tôi vẫn sắp xếp được thời gian để tham gia cùng với CLB Ca múa nhạc dân tộc xã Hà Tân xây dựng chương trình, sáng tạo những tiết mục văn nghệ mới có giá trị thiết thực phục vụ công chúng, góp một phần nhỏ bé xây dựng quê hương phát triển, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân gian quý giá của ông cha.

Một vinh dự đến với Lê Thị Hoa, là chị đã lọt vào danh sách 54 người được Sở VH,TT&DL Thanh Hóa công bố và đề nghị xét tặng Danh hiệu Nghệ nhân ưu tú lần thứ ba, năm 2020.

Lê Như Cương

2 Bình luận
  • Tư Đỗ - 28/08/2020 09:23 (GM+7)
    Tuyệt vời và xuất sắc lắm ah. Giỏi việc nước đảm việc nhà nữa. Tự hào người con Hà Tân
  • Đỗ thị ái vân - 27/08/2020 14:15 (GM+7)
    Bạn tôi giỏi quá. Chúc mừng bạn tôi ♥
Ý kiến bạn đọc
1