GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người hết lòng vì sự nghiệp khuyến học quê hương

Đăng lúc: 20/11/2020 16:00 (GMT+7)

- Gia đình giáo sư Lê Viết Ly đã đồng hành cùng Hội khuyến học tỉnh Thanh Hóa trong suốt 14 năm qua. Từ nguồn tài trợ này đã có hàng nghìn học sinh phổ thông, hàng trăm sinh viên được nhận học bổng.

Từ năm 2003, gia đình giáo sư Lê Viết Ly đã bắt đầu làm khuyến học với quê hương thông qua việc xây dựng Trường TH xã Hoằng Quang, huyện Hoằng Hóa (nay là TP Thanh Hóa) khang trang, đẹp đẽ, tạo điều kiện cho con em quê nhà học tập tốt hơn. Tiếp đó là ủng hộ Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Trường Tiểu học Đông Vệ - TP Thanh Hóa, Hội Khuyến học xã Thiệu Giao - huyện Thiệu Hóa... Năm 2007, cơn đại hồng thủy gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, kinh tế - xã hội tại 2 huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc, Giáo sư Lê Viết Ly đã đến trực tiếp thăm hỏi, động viên và hỗ trợ trao học bổng cho học sinh, sinh viên với số tiền 700 triệu đồng. Ông còn luôn quan tâm đến các nhà trường, thầy cô giáo, học sinh vùng cao, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt, năm 2020 tuy đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế - xã hội, nhưng gia đình Giáo sư Lê Viết Ly vẫn hỗ trợ Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa với số tiền 1,2 tỷ đồng. Tuy tuổi cao nhưng giáo sư và gia đình đã về Thanh Hóa trực tiếp trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi; thưởng cho cán bộ quản lý giáo dục giỏi, giáo viên dạy giỏi làm khuyến học xuất sắc với mong muốn các cháu được nhận học bổng thấu hiểu đạo lý làm người, phấn đấu thành người vừa có tài, vừa có đức như lúc sinh thời Bác Hồ đã dạy.

 Giáo sư Lê Viết Ly trò chuyện với sinh viên được nhận học bổng năm 2020.JPG

Giáo sư Lê Viết Ly trò chuyện với sinh viên được nhận học bổng năm 2020.

Trước giờ trao học bổng, Giáo sư Lê Viết Ly đã có cuộc gặp riêng với sinh viên được nhận học bổng năm 2020. Cuộc gặp mặt đã diễn ra ấn tượng và xúc động. Bằng giọng truyền cảm và tấm lòng tâm huyết, giáo sư đã trao đổi và căn dặn các em phải phấn đấu nỗ lực hết mình để trở thành người có ích cho xã hội. Đáp lại tình cảm này, 22 sinh viên được nhận học bổng đã trao những món quà ý nghĩa, cảm động, là bức thư cảm ơn được đựng trong hộp kín, hay bức tranh sơn dầu chân dung của giáo sư đứng trên đồng cỏ...

Em Nguyễn Thị Xuyến, sinh viên năm thứ 4 Đại học Ngoại thương (quê ở Quảng Lợi, Quảng Xương) chia sẻ: "Bố mất sớm, gia đình khó khăn, mặc dù làm gia sư ngoài giờ nhưng việc theo đuổi 4 năm học đại học là khá vất vả với em. Nhận học bổng 15 triệu đồng/năm của gia đình Giáo sư Lê Viết Ly là cả một nguồn lực lớn hỗ trợ em đóng học phí, trang trải sinh hoạt. Em rất xúc động và biết ơn gia đình giáo sư".

Khi trao đổi về sự đóng góp đối với công tác khuyến học khuyến tài của gia đình đối với tỉnh Thanh Hóa, Giáo sư Lê Viết Ly chia sẻ: "Sự nghiệp giáo dục là công việc hàng đầu luôn được xã hội quan tâm bởi nó không đơn giản là chuyện thoát nghèo mà liên quan đến tiền đồ của cả một dân tộc. Cho đến bây giờ, câu "tiên học lễ, hậu học văn" vẫn luôn được đề cao bởi phải "thành người" trước khi "thành tài". Các con tôi đều đã thành đạt nên tôi nói với các con dành một nguồn lực xứng đáng để hỗ trợ quỹ khuyến học cho quê hương".

Và quỹ khuyến học của gia đình Giáo sư Lê Viết Ly đã đồng hành cùng Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa suốt 12 năm qua. Từ nguồn quỹ này đã có hàng nghìn học sinh và hàng trăm sinh viên được nhận tài trợ, giúp các em tiếp tục phấn đấu học tập và lập thân, lập nghiệp...

Thúy Hòa

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1