GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Ni sư Thích Đàm Thành: Nguyện dành tâm lực cho hoạt động từ thiện

Đăng lúc: 02/10/2020 15:27 (GMT+7)

- Ghé thăm chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh tọa lạc trên địa bàn thôn Tinh Hoa, làng Duy Tinh, xã Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), ta không chỉ được đắm mình trong không gian của một trong những ngôi chùa cổ có lịch sử ra đời sớm nhất ở xứ Thanh, mà còn được biết đến một địa chỉ từ thiện.

ni sư Thích Đàm Thành.jpg
Ni sư Thích Đàm Thành trong một hoạt động từ thiện.

Dù chưa khẳng định về thời điểm khởi dựng ngôi chùa, song có một điều chắc chắn, dưới thời Lý, Thái úy Lý Thường Kiệt đã ở vùng đất này 19 năm. Với sự quan tâm của ông, chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh đã trở thành một trong những trung tâm Phật giáo nổi tiếng của xứ Thanh thời bấy giờ. Trải qua thời gian với những thăng trầm của lịch sử, đến nay ngôi chùa với cảnh sắc và giá trị vốn có vẫn là chốn dừng chân khó bỏ qua của kẻ mộ đạo.

Không chỉ nổi tiếng bởi lịch sử và những giá trị vốn có, chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh dưới sự trụ trì của Ni sư Thích Đàm Thành còn được biết đến với những hoạt động từ thiện, giúp đỡ cộng đồng.

Ni sư Thích Đàm Thành tâm niệm: “Phát tâm tấm lòng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, còn với đạo Phật thì từ bi bác ái luôn là gốc rễ của người theo đạo. Là người Việt, là một phật tử, vì thế từ thiện giúp đời, giúp người luôn là việc nên làm, cần làm”.

Nghĩ là làm, Ni sư Thích Đàm Thành và chùa Sùng nghiêm Diên Thánh đã góp sức mình cho nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa. Trong 5 năm trở lại đây, nhà chùa thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương và MTTQ xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo khó khăn, hoàn cảnh neo đơn, trung bình mỗi năm 2 căn nhà với số kinh phí hỗ trợ từ 20 - 50 triệu đồng/căn. Nhà chùa cũng tổ chức trao quà cho các hộ nghèo mỗi dịp tết đến xuân về, tặng thưởng cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên đạt thành tích trong học tập ; nhận đỡ đầu cho một em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học đại học. 3 năm qua, nhà chùa vẫn đang duy trì kinh phí hỗ trợ 1 triệu đồng/ tháng cho gia đình ông Thảo (thôn Hà Mát, xã Văn Lộc, nay là xã Thuần Lộc). Hiện tại, nhà chùa đang cùng với MTTQ xã xây dựng nhà Đại đoàn kết cho một hộ gia đình với kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng.

Năm 2018, khi cơn lũ dữ ập đến gây thiệt hại khủng khiếp đối với đồng bào các huyện phía Tây xứ Thanh. Cùng với nhu yếu phẩm thiết yếu (gạo, mì tôm, dầu ăn, nước mắm…) thì số kinh phí mà trụ trì chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh cùng với Ban trị sự Phật giáo huyện Hậu Lộc gửi đến đồng bào gặp thiên tai là 250 triệu đồng.

Không chỉ đóng góp, ủng hộ tiền bạc, đã 10 năm qua, những bệnh nhân khi đến điều trị tại BVĐK huyện Hậu Lộc đã như quen với bếp cháo tình thương của nhà chùa. Đều đặn vào sáng thứ 3 hàng tuần, nhà chùa cùng các phật tử tự tay nấu và phát cháo cho các bệnh nhân nghèo.

Rất khó để nói hết về những đóng góp từ thiện của vị nữ trụ trì chùa cổ Sùng Nghiêm Diên Thánh, vậy nhưng tôi nhớ như in lời Ni sư Thích Đàm Thành trước khi cuộc trò chuyện tạm khép: “Nếu còn sống, còn khỏe mạnh thì các hoạt động từ thiện của thầy và nhà chùa sẽ còn tiếp tục. Được giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, đó cũng là niềm vui của người tu tập, theo đạo”.

Thu Trang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1