GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Thủ khoa Đỗ Việt Cường dự định vừa học đại học, vừa làm thêm

Đăng lúc: 11/09/2020 10:17 (GMT+7)

- Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, em Đỗ Việt Cường (ảnh), học sinh lớp 12B1, Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá) đã xuất sắc giành 29,5 điểm (trong đó môn Toán 10 điểm, môn Hóa và môn Vật lý mỗi môn 9,75 điểm), trở thành thủ khoa khối A tại Thanh Hoá.

 Thủ khoa Đỗ Việt Cường.JPG

Tại Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021, Đỗ Việt Cường đã được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa.

Sinh ra trong gia đình có 2 anh em trai, em Đỗ Việt Cường (SN 2002), là con út trong gia đình. Từ khi anh trai vào đại học, còn Cường lên cấp 3, gia đình chuyển xuống thành phố ở. Vì khó khăn nên gia đình Cường cho thuê lại căn nhà đang ở rồi đi tìm phòng trọ rẻ hơn thuê để có khoản chênh lệch trang trải chi phí học tập cho 2 anh em Cường. Hiện 3 mẹ con Cường ở trọ tại TP Thanh Hóa, mẹ làm nghề lao động tự do, còn bố làm ruộng ở quê.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, Đỗ Việt Cường đã rất nỗ lực trong học tập. Năm học cấp 2, Cường tham gia đội tuyển Toán của nhà trường và giành giải Nhì môn Toán cấp thành phố. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, em là thủ khoa đầu vào của Trường THPT Hàm Rồng với 48,3 điểm. Cũng trong năm học lớp 10, Cường giành giải Khuyến khích môn Tin học cấp tỉnh; lớp 11, em giành giải Nhì môn Toán cấp tỉnh; cả 3 năm học cấp 3, Cường luôn là học sinh giỏi toàn diện của nhà trường... Với thành tích học tập xuất sắc của mình, trong đợt xét tuyển trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, Cường đã trúng tuyển vào Khoa công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây cũng là sở thích và nguyện vọng từ năm lớp 10 của Cường.

Chị Lê Thị Bảy, mẹ Cường chia sẻ: “Có được kết quả như ngày hôm nay là do sự nỗ lực cố gắng của cháu. Bên cạnh đó, nhà trường và các thầy cô, nhất là sự nhiệt tình dạy dỗ của thầy chủ nhiệm Lê Mạnh Hùng. Gia đình tôi rất biết ơn các thầy cô giáo”.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Đỗ Việt Cường cho biết: "Quan trọng nhất em nghĩ là phải có phương pháp học cụ thể, tập trung nghe giảng nắm bắt kiến thức cơ bản do các thầy cô truyền tải trên lớp để có thể hiểu bài ngay, học kỹ những phần cơ bản và phải hiểu kỹ bản chất của vấn đề. Về nhà, ngoài các bài tập được giao, em thường rèn luyện, giải nhiều bài tập để ghi nhớ, tìm kiếm thêm tài liệu trên mạng internet để tự học".

Mặc dù đã chắc suất vào Đại học Bách khoa Hà Nội từ trước khi kỳ thi THPT 2020 diễn ra, nhưng Cường vẫn không cho phép mình dễ dãi với bản thân và đạt kết quả cao với 29,5 điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học và trở thành thủ khoa có điểm xét tuyển đại học cao nhất tỉnh Thanh Hóa.

Nhận xét về cậu học trò của mình, thầy Lê Mạnh Hùng, giáo viên chủ nhiệm của Cường cho biết: "Cường là một học sinh hòa đồng, sôi nổi, tích cực hoạt động các phong trào. Ngay từ lớp 10, Cường đã bộc lộ tố chất về các môn Khoa học tự nhiên, đặc biệt, em có tư duy sâu về môn Toán. Không chỉ bản thân cố gắng học tập, Cường còn thường xuyên hỗ trợ các học sinh khác trong lớp. Em học nghiêm túc tất cả các môn học. Để có được kết quả cao trong kỳ thi vừa qua, ngoài năng lực học tập, Cường còn luyện đề thi nhiều và thực hiện theo đúng thời gian như một kỳ thi thực thụ.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Đỗ Việt Cường cho biết: “Điều kiện gia đình khó khăn nên sau khi đi học đại học, em sẽ vừa học, vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải một phần cuộc sống cũng như chi phí học tập”.

Linh Hương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1