GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Chủ động di dời các hộ dân có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa bão

Đăng lúc: 13/10/2020 12:00 (GMT+7)

- Mùa mưa bão năm nay dự đoán khó lường, phức tạp, trước tình hình đó nhiều địa phương, đặc biệt là các huyện miền núi đang tích cực chủ động, lên phương án bố trí dời các hộ dân khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và của.

Theo khảo sát, địa hình Thanh Hóa phức tạp, chia cắt nhiều và thấp dần theo hướng Tây - Đông, trong đó địa hình núi, trung du chiếm 73,3% diện tích, còn lại là đồng bằng, ven biển. Cũng do tính chất phức tạp của dạng địa hình này, hàng năm các huyện miền núi Thanh Hóa luôn phải hứng chịu nhiều thiên tai, bão lũ, đặc biệt là tình trạng sạt lở đất, gây nguy hiểm cho người và tài sản.

Năm 2019, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất xảy ra nghiêm trọng tại huyện Quan Sơn cùng một số huyện miền núi khác, gây thiệt hại về người và của. Xác định cuộc chiến chống lại “mẹ thiên nhiên” là lâu dài, thời gian qua, huyện Quan Sơn đã chủ động ứng phó với thiên tai. Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện, đến nay Quan Sơn hiện có 659 hộ, 2.982 khẩu có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Tập trung tại các xã Na Mèo, Tam Thanh, Mường Mìn, Sơn Thủy, Sơn Điện... Đối với các hộ dân sinh sống tại các vùng có nguy cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, chính quyền huyện Quan Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống thiên tai, di dời các hộ dân, chuồng trại, vật nuôi ở những vùng thấp dọc các sông suối, các vách đá núi dễ bị sạt lở đến khu vực an toàn...

Tại huyện Lang Chánh, toàn huyện hiện có nhiều điểm có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất, tiêu điểm như thị trấn Lang Chánh (112 hộ, 488 khẩu); xã Đồng Lương (40 hộ, 170 khẩu); xã Tam Văn (76 hộ, 335 khẩu); Lâm Phú (26 hộ, 118 khẩu); Yên Thắng (3 hộ, 15 khẩu)...

Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Lang Chánh, cho biết do tính chất đặc thù là địa hình hẹp, đồi núi cao, xen kẽ giữa các sông, suối nhỏ, hồ đập tạo nên địa hình phức tạp, dân cư sinh sống rải rác tập trung tại khu vực sông, suối, gần núi... là những điểm dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Trước tình hình mưa bão phức tạp, huyện đã chủ động, chỉ đạo các địa phương lên phương án, thực hiện nghiêm việc rà soát, di chuyển dân ra khỏi các điểm có nguy cơ sạt lở cao, nơi ven sông, suối có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, nơi ngập úng cục bộ. Thực hiện cắm mốc cảnh báo, biển báo nguy hiểm.

 phòng, chống thiên tai.jpg

Nhiều địa phương tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Mùa mưa bão năm nay, huyện Như Xuân có khoảng 109 hộ, 446 khẩu sinh sống khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất; 131 hộ với 446 khẩu sinh sống khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét; 241 hộ 962 khẩu sống tại khu vực sông, suối, hồ đập cần sơ tán, di dời.

Ông Phạm Văn Tuấn - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết, mùa mưa bão năm nay dự đoán phức tạp, khó lường, toàn huyện có 88 hồ đập, trong đó có 58 đập dâng tự chảy, 30 hồ chứa nước (trong đó có 4 hồ không đảm bảo an toàn), song song việc đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ, địa phương cũng đã chủ động lên phương án, bố trí di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tập trung dự trữ nguồn lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm, đối với các vùng dễ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét. Đồng thời, chủ động theo dõi tình hình, diễn biến thời tiết để sớm có phương án di dời người dân tạm thời đến nơi an toàn trong những ngày mưa bão, người dân cũng cần phải chủ động trang bị cho mình các kỹ năng phòng, chống, nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh, ngày 24/9/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 25/CT-UBND về việc triển khai một số biện pháp cấp bách chủ động ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND yêu cầu: Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các sở ban ngành, đơn vị cấp tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, địa phương rà soát các phương án cụ thể để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai nguy hiểm, nhất là mưa, lũ lớn dài ngày, xả lũ lớn từ thượng nguồn sông xuyên biên giới, bão mạnh, siêu bão, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt; theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn theo phương châm “bốn tại chỗ”; rà soát cập nhật phương án chủ động ứng phó tình huống thiên tai nguy hiểm như mưa, lũ lớn...

Theo rà soát của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 50.000 hộ ở khu vực ven biển, cửa sông phải sơ tán khi có bão; hơn 48.000 hộ nằm ở khu vực bãi sông, ven sông nơi không có đê phải sơ tán khi có lũ; 23.000 hộ ở vùng trũng thấp có nguy cơ ngập lụt. Hiện, Thanh Hóa có gần 10.000 hộ ở khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Trung Lê

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1