GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Nhiều dự án đầu tư chậm tiến độ

Đăng lúc: 07/10/2020 12:00 (GMT+7)

- Thực hiện các dự án thuộc Tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình 30a năm 2020, các huyện miền núi đặc biệt khó khăn của Thanh Hóa được đầu tư 23 công trình với tổng mức đầu tư 502 tỷ đồng. Nhưng đến thời điểm này, tiến độ thực hiện các công trình và giải ngân nguồn vốn đang rất chậm so với kế hoạch đã đề ra.

Năm 2020 huyện Lang Chánh được thụ hưởng 3 công trình lớn từ nguồn vốn đầu tư theo Chương trình 30a của Chính phủ gồm các công trình: Nâng cấp, cải tạo, đường giao thông từ xã Tân Phúc (Lang Cánh) đi xã Văn Nho (Bá Thước); đường giao thông từ thôn Phống đi thôn Chiều, xã Quang Hiến; nâng cấp, cải tạo đường giao thông từ trung tâm xã Giao Thiện đi các thôn Pọong, thôn Lằn Sổ, thôn Húng. Các công trình này có tổng mức đầu tư 125 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, hệ thống giao thông nông thôn của huyện Lang Chánh sẽ có bước thay đổi rõ nét. Tuy nhiên, đến thời điểm này tiến độ thực hiện cũng như việc giải ngân nguồn vốn vẫn đang rất chậm chễ. Ví như dự án nâng cấp cải tạo, đường giao thông từ xã Tân Phúc (Lang Cánh) đi xã Văn Nho (Bá Thước) có tổng số vốn đầu tư 54 tỷ đồng, kế hoạch đến 30/9/2020 giải ngân được 60% tổng số vốn. Nhưng đến nay việc giải ngân chưa thực hiện được như tiến độ đã đề ra, dự án mới chỉ dừng lại ở giai đoạn chuẩn bị hồ sơ dự thầu.

Ông Phạm Hùng Sâm - Giám đốc Ban Quản lý đầu tư, xây dựng huyện Lang Chánh cho biết: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; một số văn bản hướng dẫn thi hành luật đầu tư công chậm được ban hành; các văn bản quy phạm pháp luật về định mức, tiêu chuẩn kỹ thuật chồng chéo, bất cập ảnh hưởng đến quá trình lập, thẩm định và phê duyệt dự án; các bước trong công tác chuẩn bị đầu tư kéo dài;... là nguyên nhân của tình trạng chậm trễ việc giải ngân nguồn của các dự án. Để khắc phục tình trạng này, huyện Lang Chánh đã và đang phối hợp các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, phấn đấu đến 15/10 sẽ giải ngân tối thiểu được 60% tổng số vốn đầu tư.

 30a.jpg

Cần đẩy mạnh tiến độ thi công các dự án để tránh lãng phí nguồn vốn đầu tư của Nhà nước.

Tại huyện Bá Thước, thực hiện Chương trình 30a, địa phương cũng được thụ hưởng 3 dự án với tổng mức đầu tư trên 97 tỷ đồng, đó là: Nối tiếp đường giao thông từ thôn Giàu Cả đi Cáo Đạo, xã Lương Ngoại; đường giao thông từ xã Thiết Ống đi xã Điền Thượng; Quốc lộ 217 từ xã Điền Trung đi xã Điền Hạ. Tuy nhiên, đến thời điểm này tiến độ giải ngân nguồn vốn mới đạt hơn 3% tổng giá trị các dự án.

Theo ông Võ Minh Khoa - Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, việc chậm giải ngân nguồn vốn theo chương trình 30a năm 2020 là do một số các văn bản quy phạm pháp luật về định mức, tiêu chuẩn kỹ thuật còn bất cập, ảnh hưởng đến quá trình lập, thẩm định và phê duyệt dự án... Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn, huyện Bá Thước đã chỉ đạo ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và các phòng, ban, địa phương liên quan tập trung rà soát lại các dự án, đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện những phần việc đã được đảm nhận.

Năm 2020, huyện Thường Xuân có 4 dự án mới thuộc Chương trình 30a, với tổng mức đầu tư 153,322 tỷ đồng. Tính đến nay, huyện mới thi công xong dự án nâng cấp, cải tạo đường giao thông từ xã Xuân Dương đi Ngọc Phụng. 3 dự án còn lại, hiện huyện mới lựa chọn được nhà thầu và đang chuẩn bị các bước để thi công.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, năm 2020 tổng nguồn vốn được giao chi tiết cho các dự án thuộc các tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của chương trình 30a là trên 502 tỷ đồng. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2020 là 368,4 tỷ đồng, kế hoạch vốn năm 2019 được kéo dài thời gian giải ngân sang năm 2020 là 133,7 tỷ đồng, nhưng chỉ có 4 trong số 23 dự án trong kế hoạch năm 2020 lựa chọn được nhà thầu thi công, số dự án còn lại vẫn đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu. Chính vì thế đã dẫn tới việc giải ngân vốn của các dự án đạt kết quả thấp, ví như huyện Lang Chánh mới giải ngân được 3,6%, Bá Thước là 3% kế hoạch năm.

Theo quy định của Luật Đầu tư công, nếu hết tháng 12/2020, các địa phương không giải ngân theo đúng kế hoạch thì nguồn vốn tồn đọng sẽ phải điều chuyển về Trung ương. Như vậy, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước không mang lại hiệu quả, gây lãng phí, trong khi đó các địa phương được thụ hưởng dự án đang “rất khát” những công trình để hoàn thiện kết cấu hạ tầng để thúc đẩy KT-XH phát triển. Do đó, các ngành, địa phương, đơn vị liên quan đang tập trung quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn và thi công các công trình, dự án, đảm bảo chất lượng kỹ thuật và hồ sơ pháp lý theo quy định.

Hải Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1