GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Quan tâm đào tạo nghề cho lao động miền núi

Đăng lúc: 04/09/2020 18:00 (GMT+7)

- Những năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn và bước đầu đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo nhanh và bền vững.

Năm 2018, được sự tư vấn, hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN) - Giáo dục thường xuyên (GDTX) huyện Bá Thước, anh Hà Văn Dậu, xã Thành Sơn (Bá Thước) đã đăng ký học lớp chế biến món ăn do trung tâm liên kết với Trường Trung cấp Thương mại và Du lịch Thanh Hóa đào tạo. Sau 2 năm miệt mài học tập anh đã tốt nghiệp và đi làm tại một nhà hàng lớn của Bá Thước với mức lương khởi điểm hơn 6 triệu đồng/tháng.

Ngoài anh Hà Văn Dậu, nhiều người trong độ tuổi lao động trên địa bàn huyện Bá Thước đã tham gia các lớp học nghề, với các ngành nghề như: May công nghiệp, dệt thổ cẩm, thêu ren đính cườm, kỹ thuật nuôi dê, may thời trang, chế biến món ăn... Qua các lớp học người lao động có chứng chỉ nghề, kiến thức, kỹ năng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất tạo việc làm, có thu nhập ổn định cuộc sống.

Thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ về “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, từ năm 2015 đến nay, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Bá Thước đã tổ chức được trên 12 lớp dạy nghề nông nghiệp với trên 393 học viên tham gia. Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp, liên kết với các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đào tạo các lớp công nghệ ô tô, may thời trang, công nghệ thông tin.

Ông Phạm Văn Nghĩa - Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Bá Thước cho biết: Việc đào tạo nghề được triển khai kết hợp giữa lý thuyết và thực hành nên các học viên dễ hiểu, dễ áp dụng kiến thức vào thực tế. Cùng với đó, đào tạo nghề theo nhu cầu của người học gắn với những tiềm năng thế mạnh của huyện, từ đó, tạo cơ hội cho người dân sau khi học nghề có thể áp dụng kiến thức đã học vào phát triển kinh tế gia đình.

Trao đổi với chúng tôi ông Lò Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: Nhờ chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện Bá Thước đều tăng qua các năm. Năm 2019, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện đạt 50%. Qua học nghề, lao động nông thôn nắm bắt được những kiến thức mới áp dụng vào sản xuất, tăng thu nhập. Thời gian tới, huyện sẽ tăng cường phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho lao động nông thôn về tầm quan trọng của việc học nghề. Cùng đó, tiếp tục rà soát nhu cầu của lao động tại các xã để đào tạo nghề theo nhu cầu thực tế.

 Lớp học nghề dệt thổ cẩm do Trung tâm GDNN - GDTX huyện Bá Thước thu hút đông đảo học viên tham gia.jpg

Lớp học nghề dệt thổ cẩm do Trung tâm GDNN - GDTX huyện Bá Thước thu hút đông đảo học viên tham gia.

Tại huyện Cẩm Thủy, bằng nhiều giải pháp thiết thực, những năm gần đây, huyện đã đang từng bước nâng cao chất lượng đào tạo nghề, tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Để làm được điều này, huyện  đã phê duyệt và thực hiện Đề án “Dạy nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010 - 2015, 2016 - 2020 trên địa bàn huyện, quy hoạch phát triển nhân lực huyện Cẩm Thủy đến năm 2020”, làm cơ sở để định hướng hoạt động dạy nghề và tổ chức các hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn theo nhu cầu của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, huyện tiến hành tổ chức khảo sát, lựa chọn, liên kết và tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp mở rộng phát triển, du nhập nghề mới phù hợp với tập quán, trình độ tay nghề của người lao động dựa trên thế mạnh như nghề mây tre đan, dệt thổ cẩm, may mặc. Từ năm 2015 đến nay, huyện đã tạo việc làm mới cho gần 10.000 lao động, trong đó có 2.000 người đi xuất khẩu lao động, còn lại đang làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, may mặc... Hiện nay, tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo của huyện Cẩm Thủy đã đạt 65%, góp phần thay đổi đáng kể tình hình sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, cải thiện chất lượng đời sống của nông dân trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Hải Sâm - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Cẩm Thủy, cho biết: Thông qua lớp đào tạo đã trang bị cho người lao động kiến thức về khoa học, kỹ thuật, từ đó áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo. Nhìn chung, các lớp đào tạo nghề đã được chú trọng nâng cao về chất lượng, nội dung đào tạo, với phương châm “cầm tay, chỉ việc”, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động tiếp cận với kỹ thuật cơ bản, từ đó áp dụng vào thực tiễn sản xuất của gia đình. Với những kết quả đạt được trong công tác đào tạo nghề, năm 2019, huyện Cẩm Thủy tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực thu hút đầu tư, giải quyết việc làm; đồng thời tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của địa phương.

Cùng với huyện Bá Thước, Cẩm Thủy, trong thời gian qua, các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp thông qua nhiều hình thức giúp người dân hiểu và lựa chọn ngành nghề phù hợp. Bên cạnh đó, các huyện đã chỉ đạo Trung tâm GDNN - GDTX tuyển sinh, đào tạo các lớp dạy nghề phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động triển khai, thông tin tuyển lao động đi làm việc ở trong nước và xuất khẩu lao động; phối hợp với phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tư vấn, hỗ trợ người lao động vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm để tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn các huyện miền núi.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả của huyện, nhiều lao động của địa phương được đào tạo nghề và giải quyết việc làm, trong đó có nhiều trường hợp thuộc diện hộ nghèo. Trong giai đoạn 2011 - 2020, các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết việc làm mới cho 153.802 lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo ở các huyện miền núi năm 2019 lên 48,6%, dự kiến năm 2020 đạt 53%. Cơ cấu lao động của các huyện miền núi có sự chuyển biến tích cực giảm dần tỷ trọng lao động ngành nông - lâm - ngư nghiệp, tăng ngành nghề dịch vụ, thương mại, công nghiệp, xây dựng. Qua đó, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT-XH ở các huyện miền núi trong tỉnh.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1