GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Khởi công dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam qua Thanh Hóa

Đăng lúc: 30/09/2020 14:25 (GMT+7)

- Sáng ngày 30/9, tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, Bộ GT-VT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khởi công dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

Dự lễ khởi công có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GT-VT; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT; Trịnh Văn Chiến - Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Thị Thu Hà - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình; Lê Thị Thủy - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam.

Dự buổi lễ còn có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; Bộ TN&MT; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình.

1.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ khởi công dự án.

Theo thông tin từ Bộ GT-VT, Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông có điểm đầu tại km 274 + 111,86 tại nút giao với đường tỉnh 477 thuộc địa phận huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, điểm cuối tại km 337 + 478,11, tại nút giao với đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn, thuộc địa phận huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, tổng chiều dài 63,37 km. Phân kỳ giai đoạn 1 xây dựng 4 làn xe hạn chế, nền đường rộng 17m, vận tốc thiết kế 80km/h, tổng mức đầu tư 12.111 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và thiết bị 7.684 tỷ đồng. Giai đoạn hoàn chỉnh được xây dựng theo quy mô 6 làn xe, nền đường rộng 32,25m, vận tốc thiết kế 120 km/h.

Tại lễ khởi công, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng, phát biểu nhấn mạnh: Để thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, việc đầu tư tuyến đường bộ cao tốc có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tạo sự lan tỏa, kết nối giữa Hà Nội, các tỉnh phía Bắc với Thanh Hóa và Bắc Trung Bộ, tiến tới kết nối 3 miền Bắc - Trung - Nam thông qua tuyến đường bộ cao tốc, góp phần tiết kiệm thời gian, hạ giá thành vận tải, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và khả năng thu hút đầu tư trên địa bàn.

Đồng chí khẳng định, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa cam kết tạo điều kiện tối đa về các điều kiện mặt bằng, vật liệu, an ninh trật tự để các nhà thầu thi công thuận lợi. Đồng thời, để phát huy hiệu quả đường cao tốc, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục triển khai các tuyến đường kết nối các khu đô thị, khu du lịch, khu công nghiệp, khu kinh tế và cảng biển với các nút giao đường cao tốc.

Đồng chí cũng kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Bộ GT-VT và các Bộ, ngành liên quan sớm khởi công các dự án còn lại và tạo điều kiện mở thêm các nút giao nối đường cao tốc với TP Thanh Hóa, khu công nghiệp và các huyện ven biển của tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: 30/9/2020 là một ngày có ý nghĩa đối với đất nước ta và đặc biệt là ngành GT-VT của Việt Nam, vì đã đồng loạt triển khai các dự án cao tốc phía Đông và vào tháng 10 sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các hồ sơ liên quan để khởi công 5 dự án còn lại. 3 dự án khởi công hôm nay được đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước và còn 5 dự án còn lại được đầu tư theo hình thức PPP. Việc khởi công các dự án hôm nay là sự kiện quan trọng, thi đua chào mừng Đại hội Đảng các tỉnh, thành phó trong cả nước, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

2.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, các tỉnh và đại biểu ấn nút khởi công dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước không chỉ quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống đường bộ, mà còn quan tâm đầu tư phát triển hệ thống đường sắt, đường hàng không, đường thủy, cảng nước sâu. Nhân lễ khởi công, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương các đồng chí lãnh đạo Bộ GT-VT, Ban quản lý dự án Thăng Long đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện dự án và đánh giá cao đơn vị tư vấn, thiết kế, các cơ quan có liên quan trong quá trình tham gia thực hiện dự án. Biểu dương các tỉnh, nhất là các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình, trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng trên địa bàn để có mặt bằng sạch thực hiện dự án.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao, và bày tỏ lòng biết ơn nhân dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã về nơi ở mới để bàn giao mặt bằng cho dự án trọng điểm Quốc gia.

Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu trong quá trình thi công phải bảo đảm chất lượng, không được làm dối, làm ẩu, không dùng nhiều nhà thầu phụ, không sử dụng vật liệu kém chất lượng, không làm sai thiết kế; bảo đảm an toàn lao động, an ninh trật tự trong quá trình thi công. Thông qua thi công dự án, uy tín của nhà thầu phải được nâng lên; đồng thời, nâng cao vai trò của đơn vị tư vấn, thiết kế, cũng như vai trò giám sát của nhân dân để bảo đảm chất lượng công trình.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công và cùng với các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, các đại biểu ấn nút khởi công dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

T.X
1