GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Lũ lụt miền Trung, sản phụ bất hạnh và cuộc sống vô thường

Đăng lúc: 15/10/2020 09:31 (GMT+7)

Những ngày vừa qua, cơn lũ dữ ập đến bất ngờ khiến các tỉnh miền Trung chìm trong biển nước. Để rồi, dù lũ dữ chưa đi qua, song thiệt hại về người và tài sản được cập nhật đã thực sự là những con số ám ảnh, đau thương.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, số nạn nhân thiệt mạng vì mưa bão ở các tỉnh miền Trung tính đến tối 12/10 đã lên con số 23 người, cùng với đó còn có 14 nạn nhân hiện đang mất tích. Chưa hết, có hàng trăm xã phường ngập trong nước, hàng vạn hộ dân phải di dời chỗ ở để bảo đảm tính mạng. Còn lại phần lớn tài sản cả đời dành dụm chắt chiu của những người dân miền Trung trước mưa lũ, cũng đành phải chấp nhận bỏ mặc.

Dù không phải lần đầu tiên đất và người dân miền Trung đối mặt với mưa bão, lũ lụt. Vậy nhưng, nỗi đau thiên tai do thủy thần gây ra lần nào cũng vậy, tang thương và ám ảnh.

Trong số những nạn nhân không may mắn gặp nạn do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung vừa qua, vụ việc một sản phụ ở Thừa Thiên Huế trên đường được gia đình đưa đi đẻ nhưng chẳng may bị lật ghe và nước lũ cuốn trôi khiến hai mẹ con sản phụ cùng thiệt mạng thật quá đỗi đau lòng.

Dân gian thường có câu, sinh con vốn dĩ là đã bước một chân vào “quỷ môn quan”. Ý nói, mang thai đối với người mẹ thực sự là điều không dễ dàng, không thiếu những bất trắc có thể xảy đến ảnh hưởng đến tính mệnh người mẹ. Vậy nhưng, sau 9 tháng 10 ngày với những trăn trở, hy vọng và chờ đợi, người mẹ ấy, gia đình ấy ngỡ như sắp được đón một sinh mệnh bé bỏng. Nhưng thiên tai ập đến mà không ai có thể ngờ trước, ngày mà những tưởng sẽ có một gia đình nhỏ hân hoan đón thành viên mới thì bỗng hóa thành ngày đại tang. Đó thực sự là nỗi đau, bất hạnh mà không một ai có thể dự đoán trước. Nhưng mọi chuyện vẫn xảy ra!

Mới nói, cuộc sống vốn dĩ vô thường. Thiên tai, dịch bệnh không phải chỉ là câu chuyện của thời hiện tại. Hàng nghìn, hàng vạn năm qua, loài người và vạn vật trên thế giới đã biết bao lần phải đối mặt với hiểm họa, có lúc tưởng chừng còn đe dọa đến tồn vong. Sau mỗi lần đối mặt và vượt qua sự bất hạnh, thiết nghĩ con người ta chắc chắn sẽ hiểu, trong vô vàn những điều trân quý trên cuộc đời, chẳng có gì vô giá hơn tính mệnh. Dù rằng, trước bất trắc cuộc sống, người ta đã mua “bảo hiểm tính mạng”. Nhưng cuộc đời này, suy cho cùng, người bình thường chẳng ai muốn dùng đến.

Hôm qua, hôm nay chúng ta may mắn vì chưa phải đối mặt với hiểm họa thiên tai, dịch bệnh. Nhưng còn ngày mai, nào ai biết trước. Chẳng phải là bạn không muốn, mà điều bất hạnh không xảy đến. Nói như vậy không phải để gieo rắc sự sợ hãi. Chỉ là hiểu được, cuộc sống thật sự vô thường. Trong vô vàn những điều mà con người tưởng rằng mình có thể nắm bắt, vẫn còn có chuyện “chẳng ai có thể ngờ”. So với vũ trụ vô hạn, cuộc đời con người lại hữu hạn.

Miền Trung trong những ngày tới, sẽ là những nhọc nhằn vực dậy cuộc sống sau thiên tai. Sức người, sức của sẽ được cả nước cùng nhau chung tay ủng hộ để hướng về miền Trung. Dẫu biết rằng, chẳng được bao nhiêu so với mất mát mà đất và người miền Trung đang phải gánh chịu. Nhưng, mỗi người, mỗi nhà với một chút sẻ chia tấm lòng, hãy cùng miền Trung đoàn kết vượt qua nỗi đau thiên tai!

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1