GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Trò chơi hay sự thử thách của số phận

Đăng lúc: 30/11/2020 08:34 (GMT+7)

Những trò chơi điện tử 4 nút hay còn gọi là “Điện tử băng” đã quá quen thuộc với nhiều bạn trẻ thế hệ 8X, 9X. Sau này, mỗi năm một thứ trò chơi mới ra đời, hấp dẫn, lôi cuốn và đầy ma lực lôi cuốn giới trẻ. Còn nhớ, năm 2016, khi Pokemon GO ra mắt, ngay lập tức tạo nên cơn sốt chưa từng có. Tuy vậy, ngay từ tuần đầu tiên phát hành, số vụ tai nạn xảy đến với người chơi Pokemon Go không thể thống kê hết. Người say sưa đuổi theo Pokemon, chẳng may rơi xuống hố sâu và bị gãy ngón chân, người suýt bị bắn chết khi vô tình xâm nhập gia cư bất hợp pháp.

Ngày càng nhiều trẻ em sử dụng điện thoại di động và các thiết bị khác để online, vì thế game cũng trở thành một trò chơi phổ thông. Bố mẹ vứt cho con cái điện thoại, yên tâm làm gì thì làm. Tuy nhiên, gần đây nhất, ở Việt Nam, một bé trai 8 tuổi tử vong nghi do học theo "thử thách Momo" đã gây rúng động dư luận. Đồng thời đây cũng là hồi chuông gióng lên cho các phụ huynh.

Nhân vật búp bê Momo hay cụ thể là "Thử thách Momo" (Momo Challenge) được cho là trào lưu đến từ nước Anh từ tháng 8/2018. Nhân vật Momo là một người phụ nữ đầu người thân gà có mái tóc đen, làn da nhợt nhạt, mắt lồi. Momo sẽ liên lạc với trẻ em thông qua mạng xã hội WhatsApp hoặc ứng dụng Messenger. Sau đó, nó sẽ trò chuyện, tâm sự, gửi nhiều hình ảnh bạo lực và một số thử thách ép trẻ thực hiện theo. Đó đều là những thử thách làm hại bản thân như cắt tay, cạo đầu, thậm chí là tử tự. Momo còn gửi lời đe dọa trẻ nếu không thực hiện thử thách thì sẽ bị trừng phạt và không được nói cho ai biết.

Momo còn xuất hiện trên ứng dụng Youtube Kids, len lỏi vào các video hoạt hình thông dụng, tưởng như an toàn như Peppa Pigs, Fortnight… mà trẻ em thường xem. Nó đột ngột xuất hiện trong thời gian ngắn, yêu cầu người xem tự sát bằng một số cách kinh dị. Điều này khiến phụ huynh khó có thể nhận ra và ngăn chặn.

Chẳng riêng gì trẻ em, hiện nhiều người đang rơi vào thế giới ảo trong các trò chơi. Không chỉ lãng phí rất nhiều thời gian, mà còn bị tổn hại về thể chất và tinh thần, trẻ em bị cận thị, thậm chí rơi vào chứng tự kỷ vì chơi các trò chơi điện tử, người lớn có vấn đề về mắt và bị mất ngủ, hao tốn tiền bạc. Đặc biệt, trò chơi điện tử còn kích động con người có xu hướng bạo lực và sống vô đạo đức. Bởi hầu hết các trò chơi đều khuyến khích con người đam mê bạo lực, phá hoại hoặc sát hại người khác.

Có cách nào để kiểm soát được trò chơi điện tử hiện nay? Thực sự quá khó giữa thời đại công nghệ. Sự háo hức, tò mò, thích khám phá, muốn vượt từ thử thách này sang thử thách khác đã khiến không ít bạn trẻ trở thành miếng mồi của các trò chơi.

Từ một trò chơi dẫn đến thử thách số phận, hy sinh cuộc sống của mình là nỗi đau đớn với không chỉ người chơi mà còn với gia đình và người thân.

Trong khi chưa thể kiểm soát được sự gia nhập của các trò chơi, sự giới hạn độ tuổi, chỉ mong rằng, mỗi bạn trẻ khi lao vào bất cứ hấp lực nào cũng cần biết yêu thương chính mình, trân trọng gia đình. Chẳng gì có thể đổi lấy tương lai, chẳng trò chơi nào có thể mang lại sức khỏe, tri thức và tâm hồn đẹp cho chúng ta.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1