GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Nhịp cầu nhân ái

Một phong trào nhân văn

Đăng lúc: 24/11/2020 12:00 (GMT+7)

- Phong trào xây nhà Chữ thập đỏ (CTĐ) đã và đang có sự lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với sự tham gia vào cuộc tích cực của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, góp phần đem đến những niềm vui, sự động viên lớn giúp các hộ nghèo, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cải thiện điều kiện sống để tiếp tục nỗ lực vượt khó vươn lên.

Gia đình bà Nguyễn Thị Điểm thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thôn Quan Nội 3, xã Long Anh (TP Thanh Hóa). Bà Điểm năm nay bước sang tuổi 81, từng là thanh niên xung phong, sống một mình chăm sóc hai cháu nội, rất khó khăn về nhà ở. Đã gần 2 tháng nay, bà phấn khởi khi được sống trong ngôi nhà CTĐ do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hệ thống Siêu thị BigC (trực thuộc Central Retail tại Việt Nam) hỗ trợ. Không chỉ riêng gia đình bà Điểm, hàng trăm hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thông qua sự kêu gọi, vận động của các cấp hội CTĐ.

 Lễ bàn giao “Nhà Chữ thập đỏ” cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Điểm, thôn Nội Quan Nội 3, xã Long Anh (TP Thanh Hóa).jpg

Lễ bàn giao “Nhà Chữ thập đỏ” cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Điểm, thôn Nội Quan Nội 3, xã Long Anh (TP Thanh Hóa).

Những năm gần đây, bên cạnh các nhiệm vụ, công tác hội trọng tâm, hàng năm các cấp hội CTĐ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đặc biệt chú trọng và tích cực triển khai chương trình xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho người nghèo, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, nhất là các hộ chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng đã dột nát, xuống cấp. Để chương trình đạt hiệu quả, đúng đối tượng, Tỉnh Hội đã chỉ đạo Hội CTĐ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh rà soát, kiểm tra thực tế, lập danh sách các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để đề nghị được hỗ trợ làm nhà. Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Qua rà soát trong 2 năm trở lại đây của các địa phương, số lượng các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh là rất lớn. Việc hỗ trợ làm nhà phụ thuộc chủ yếu vào kinh phí xã hội hóa, sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, vì vậy, Tỉnh Hội phối hợp với các địa phương ưu tiên chọn những hộ gia đình khó khăn nhất để kịp thời hỗ trợ. Bên cạnh các chương trình, truyền thông của Tỉnh Hội, các địa phương trên địa bàn tỉnh căn cứ tình hình, điều kiện thực tế của mình để xây dựng chương trình xây nhà CTĐ cho các hộ nghèo hàng năm. Việc kêu gọi, huy động các nguồn lực hỗ trợ xây nhà CTĐ do các địa phương chủ động, phát huy sự sáng tạo, tích cực của mình để xây dựng ngày càng nhiều những ngôi nhà CTĐ ngay tại địa phương, cơ sở của mình. Đặc biệt từ năm 2018 - 2020, phong trào hỗ trợ xây dựng nhà “Chữ thập đỏ” cho các gia đình có nhà kém an toàn, các hộ bị sập nhà sau thiên tai, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được nhân rộng, đã hỗ trợ xây mới được 202 nhà “Chữ thập đỏ” do các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp giúp đỡ thông qua Hội Chữ thập đỏ các cấp.

Nông Cống là một trong những địa phương được đánh giá cao trong thực hiện chương trình xây nhà CTĐ của tỉnh Thanh Hóa. Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Nông Cống cho biết: Những năm qua, huyện Nông Cống đã tích cực triển khai chương trình xây nhà CTĐ cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, chung tay của nhiều nhà hảo tâm và doanh nghiệp. Chỉ tính từ năm 2018 đến tháng 11/2020, huyện Nông Cống đã làm được 24 nhà CTĐ với mức hỗ trợ bình quân 50 triệu/nhà, kịp thời giúp các hộ nghèo trên địa bàn cải thiện cuộc sống. Cùng với đó, các địa phương trong tỉnh tiêu biểu về thực hiện tốt chương trình làm nhà CTĐ như Cẩm Thủy, Hà Trung, Quảng Xương, TP Thanh Hóa...

Trong những năm qua, chương trình xây dựng nhà CTĐ cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành của nhiều đơn vị, doanh nghiệp. Tiêu biểu như Công ty Xi măng Long Sơn (Thanh Hóa). Từ năm 2018 đến nay, Công ty Xi măng Long Sơn đã hỗ trợ xây 13 nhà CTĐ, trong đó năm 2019 - 2020, mỗi năm xây dựng 5 nhà CTĐ với mức hỗ trợ từ 30 đến 50 triệu đồng/nhà. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa đang đề xuất doanh nghiệp này tiếp tục hỗ trợ xây thêm 10 ngôi nhà CTĐ mới cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; Công ty TNHH AKLC Việt Nam - Quỹ Năng Đoạn Kim Cương với 10 nhà CTĐ, tổng kinh phí hỗ trợ 420 triệu; Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ xây được 7 ngôi nhà với mức kinh phí hỗ trợ từ 30 đến 50 triệu đồng/nhà.

Bà Trịnh Thị Tiếp - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thanh Hóa cho biết: Với nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, các cấp hội CTĐ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh hỗ trợ làm nhà CTĐ cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi ngôi nhà CTĐ được khánh thành chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của người nghèo, các đối tượng khó khăn trong xã hội. Đây thực sự là nguồn động viên lớn lao để họ tiếp tục vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Sự chung tay đồng hành của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân chính là nguồn lực lớn để đem tới những món quà đầy ý nghĩa là những ngôi nhà khang trang, ấm cúng dành tặng cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong những năm tiếp theo. Việc phát huy sự sáng tạo, tích cực của Hội CTĐ cấp huyện, xã cũng là yếu tố quan trọng để chương trình tiếp tục đạt được hiệu quả cao, tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đúng như ý nghĩa nhân văn cao đẹp của chương trình nhân đạo này.

Thảo Nguyên

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1