GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Đại dịch COVID-19 đe dọa đến toàn nhân loại

Đăng lúc: 26/03/2020 21:57 (GMT+7)

Ngày 25/3, các quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới virus Corona (SARS-CoV-2) đang đe dọa đến toàn nhân loại và kêu gọi các quốc gia tiếp tục hỗ trợ nhân đạo, đặc biệt các nước có cơ sở hạ tầng trang thiết bị y tế yếu kém nhằm giảm thiểu những tác động chưa từng có mà đại dịch COVID-19 đang gây ra.

 Đại dịch COVID-19 đe dọa đến toàn nhân loại.jpg

LHQ cảnh báo đại dịch COVID-19 đe dọa đến toàn nhân loại. (Ảnh: news.un.org)

Tại một cuộc họp báo chung, Tổng thư ký António Guterres, Đại diện Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ông Mark Lowcock, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) về đại dịch COVID-19 Henrietta Fore và Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã công bố một kế hoạch hỗ trợ nhân đạo toàn cầu trị giá 2 tỷ USD cho những nước kém phát triển nhất thế giới nhằm bảo vệ hàng triệu con người trước ảnh hưởng chưa từng có mà đại dịch COVID-19 đang gây ra.

Theo ông Guterres, sáng kiến này nhằm giúp những nước kém phát triển nhất chống lại COVID-19, cũng như giải quyết những nhu cầu thiết yếu của những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, đặc biệt phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật hoặc người mắc bệnh mãn tính.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh, “một cách tiếp cận toàn cầu là cách duy nhất để chống lại dịch COVID-19”. Ông cũng cho rằng, “COVID-19 đang đe dọa toàn thể nhân loại, vì thế thế toàn cộng đồng cần cùng nhau chống lại đại dịch”, đồng thời cho rằng “các phản ứng riêng lẻ mang tính quốc gia sẽ là không đủ”.

Theo ông Guterres, việc hỗ trợ hàng triệu người “dễ bị tổn thương nhất thế giới” - những người ít có khả năng tự bảo vệ mình nhất - không chỉ “là một vấn đề của tình đoàn kết mà còn là vấn đề cốt yếu nhằm chống lại đại dịch. “Đây là thời điểm để tăng cường hỗ trợ cho những người dễ bị tổn thương”, ông nói.

LHQ đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh dịch COVID-19 đã lây lan ra 198 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Theo số liệu từ Worldometers, tính đến sáng ngày 26/3, thế giới ghi nhận 468.354 ca nhiễm virus  SARS-CoV-2, trong đó có 21.181 ca tử vong và 113.809 ca bình phục. Trong đó, các nước Trung Quốc, Italy, Mỹ, Tây Ban Nha, Pháp... vẫn là các nước ghi nhận có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất trên toàn thế giới.

Trung Quốc

Tính đến sáng 26/3, nước này ghi nhận có 81.218 ca nhiễm COVID-19 và 3.281 ca tử vong.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) tiếp tục không ghi nhận thêm ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nào ở Trung Quốc đại lục.

Theo NHC, trong ngày 25/3, Trung Quốc đã phát hiện thêm 67 ca mắc COVID-19 và tất cả các trường hợp này đều là những người nhập cảnh vào nước này.

Italy: Tính đến sáng 26/3, nước này ghi nhận có 74.386 ca nhiễm COVID-19 và 7.503 ca tử vong.

Phó giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WTO) tại Italy, ông Ranieri Guera cho biết dịch COVID-19 tại nước này có thể sẽ đạt đỉnh điểm trong tuần này, sau đó sẽ giảm dần.

Tại vùng tâm dịch Lombardy, tổng số ca nhiễm bệnh được ghi nhận là 32.346 trường hợp. Trong đó, số cả tử vong ở vùng này lên 4.474 trường hợp. Trong tổng số 11.262 ca nhập viện có 10.026 trường hợp phải nhập viện với các triệu chứng, và 1.236 trường hợp phải chăm sóc tích cực.

Tuy nhiên, các quan chức y tế Italy vẫn hết sức thận trọng và cho rằng, cần ít nhất 1 tuần nữa mới có thể đánh giá xem liệu nước này đã bước qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch hay chưa. Trong ngày 25/3, Giám đốc Cơ quan phòng vệ dân sự Italy, Angelo Borrelli cũng đã phải nhập viện kiểm tra vì có các triệu chứng nhiễm virus Sars-CoV2.

Phát biểu trên đài phát thanh Radio Capital của Italy, ông Ranieri Guera cho rằng tuần này và những ngày tiếp theo sẽ mang tính quyết định, bởi đó sẽ là thời điểm mà các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan của chính phủ Italy đưa ra trong 15-20 ngày qua sẽ phát huy hiệu quả, đồng thời bày tỏ hy vọng dịch COVID-19 sẽ suy giảm mạnh trong 5-6 ngày tới.

Mỹ: Nước này ghi nhận đã có 65.652 ca nhiễm COVID -19, trong đó 931 ca tử vong. Mỹ là ổ dịch COVID-19 "nóng" thứ 2 thế giới vào thời điểm này, chỉ sau Italy. Đáng lưu ý, Mỹ đã xác nhận trường hợp trẻ em đầu tiên tử vong do COVID-19 tại thành phố Los Angeles dù bệnh nhân trước đó có tình trạng sức khỏe tốt. Đây là ca tử vong ở trẻ em đầu tiên do virus SARS-CoV-2 tại Mỹ và là ca tử vong thứ 3 trên thế giới ở độ tuổi này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 đã kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật trị giá 2.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ và kích thích nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ thông qua dự luật này cùng ngày, sau đó Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào ngày 26/3, mặc dù vẫn còn những bất đồng vào phút chót liên quan đến tiền trợ cấp thất nghiệp.

Tây Ban Nha: Tính đến thời điểm hiện tại, Tây Ban Nha đã vượt Trung Quốc về số ca tử vong do COVID-19, sau khi ghi nhận có 738 người tử vong trong ngày 25/3, nâng tổng số ca tử vong của cả nước lên 3.647 trường hợp. Trung Quốc hiện có 3.281 người chết do đại dịch COVID-19.

Nước này cũng ghi nhận đã có 49.515 ca dương tính với COVID-19 tính đến thời điểm hiện tại. Số nhân viên y tế bị mắc bệnh chiếm khoảng 12% tổng số ca, đe dọa khả năng chống dịch của nước này. Kênh truyền hình CNN cho hay, dịch vụ tang lễ ở Thủ đô Madrid đã ngừng nhận thi thể nạn nhân.

Pháp: Trong ngày 25/3, Pháp ghi nhận thêm 231 trường hợp tử vong do SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân thiệt mạng lên 1.331 người, tăng gấp 5 lần trong vòng một tuần. Tuy nhiên, số liệu thống kê của Chính phủ Pháp mới chỉ thể hiện số ca tử vong tại các bệnh viện.

Tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này hiện là 25.233 trường hợp, tăng khoảng 13% trong vòng 24 giờ qua.

Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố, sẽ triển khai chiến dịch quân sự mang tên Résilience nhằm đấu tranh với đại dịch COVID-19. Chiến dịch Résilience sẽ tập trung vào những hoạt động hỗ trợ người dân và cơ quan công quyền trong các lĩnh vực hậu cần và bảo vệ.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1