GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Giúp đỡ người dễ bị tổn thương vượt qua khủng hoảng

Đăng lúc: 16/10/2020 09:00 (GMT+7)

Ngày Lương thực thế giới năm nay (16/10) nêu bật về tầm quan trọng thiết yếu của thực phẩm và nông nghiệp trong ứng phó và đẩy lùi đại dịch. Đây cũng là dịp thế giới đưa ra lời kêu gọi về tăng cường hợp tác và thúc đẩy đoàn kết để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất vượt qua khủng hoảng.

 Ngày Lương thực thế giới năm nay diễn ra vào dịp FAO tròn 75 năm thành lập.jpg

Ngày Lương thực thế giới năm nay diễn ra vào dịp FAO tròn 75 năm thành lập. (Ảnh: FAO)

FAO và chặng đường 75 năm thành lập

Ngày 16/10 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Lương thực thế giới (WFD) để kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO) năm 1945, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề an ninh lương thực, đặc biệt là trong thời điểm xảy ra khủng hoảng. Các sự kiện kỷ niệm ngày thành lập FAO diễn ra hằng năm đã khẳng định tầm quan trọng của tổ chức này, đồng thời giúp nâng cao nhận thức về “tính thiết yếu” của các chính sách nông nghiệp thành công - được triển khai bởi Chính phủ nhiều nước trên thế giới để bảo đảm lượng lương thực dồi dào và sẵn có cho mọi người.

Kể từ năm 1945 trở lại đây, Ngày Lương thực thế giới đã trở thành một sự kiện được tổ chức thường niên, nhằm kêu gọi mọi người dồn tâm điểm chú ý vào những khía cạnh khác nhau của an ninh lương thực và nông nghiệp, bao gồm các cộng đồng ngư dân, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học. Trong những năm qua, Ngày Lương thực thế giới đã được tổ chức với nhiều chủ đề, dựa trên các vấn đề cấp bách và tầm nhìn của năm diễn ra sự kiện, trong đó có một số chủ đề đáng chú ý như: thời tiết đang thay đổi. Lương thực và nông nghiệp cũng phải thay đổi; bảo vệ xã hội và nông nghiệp: phá vỡ chu kỳ nghèo đói ở nông thôn...

Với tầm quan trọng đặc biệt, Ngày Lương thực thế giới đã trở thành một sự kiện không chỉ của Liên hợp quốc mà còn được nhiều tổ chức khác nhau trên thế giới hưởng ứng bằng các hoạt động phong phú. Trong đó phải kể đến các hoạt động của Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD), Chương trình Lương thực thế giới (WFP)... cùng nhiều doanh nghiệp tại nhiều nước trên thế giới. Đây là điều đáng khích lệ bởi sự chung sức của cộng đồng, nếu càng mạnh mẽ, thì những kết quả về cải thiện an ninh lương thực, giảm số người nghèo đói trên thế giới sẽ càng trở nên rõ nét.

Bảo đảm an ninh lương thực - vấn đề không của riêng ai

Tuy nhiên, bảo đảm an ninh lương thực không phải là vấn đề của riêng các tổ chức hay Chính phủ các nước... mà mỗi người trong số chúng ta đều có thể góp sức vào mục tiêu này bằng những hành động thiết thực và cụ thể. Trong đó, một hành động được coi là “phổ biến” trong Ngày Lương thực thế giới là gửi thức ăn cho những người đang cần nhất. Chỉ cần một cú click chuột, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy một ngân hàng lương thực hay các trung tâm, cơ sở hỗ trợ người nghèo ở gần nơi mình sinh sống. Chúng ta cũng có thể quyên góp bằng nhiều hình thức, có thể là tiền, đồ ăn thức uống, hay thậm chí là thời gian mà bạn sẵn lòng bỏ ra để thực hiện các hoạt động hỗ trợ người nghèo đói.

Hiện hầu hết các nước trên thế giới, dù phát triển hay kém phát triển đều cần và đang kêu gọi sự chung sức của cộng đồng, từ mỗi cá nhân trong cuộc chiến chống nghèo đói và những nỗ lực này lại càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn vào Ngày Lương thực thế giới hằng năm. Cứ vào dịp này, các sự kiện kỷ niệm Ngày Lương thực thế giới lại diễn ra tại hơn 150 quốc gia trên thế giới, dưới nhiều hình thức phong phú. Tại một nền kinh tế phát triển nhất thế giới là Mỹ, kể từ năm 2007 trở lại đây, sự kiện có tên gọi Hội nghị thượng đỉnh nghèo đói Iowa đã được tổ chức đều đặn vào mỗi dịp Ngày Lương thực thế giới. Trong nhiều năm qua, truyền thông Cuba luôn mạnh mẽ đồng hành cùng các chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về Ngày Lương thực thế giới. Đất nước Mông Cổ còn có truyền thống tổ chức Hội thảo về An ninh lương thực nhân dịp Ngày Lương thực thế giới, nhằm thúc đẩy nghiên cứu, phát triển chính sách, đồng thời đưa ra những đánh giá về hoạt động nghiên cứu, đóng góp cho lĩnh vực an ninh lương thực...

Hành động của chúng ta chính là tương lai của chúng ta

Ngày Lương thực thế giới năm nay diễn ra đúng vào dịp tròn 75 năm thành lập FAO, với mục tiêu cùng xây dựng nên một tương lai mà chúng ta cần, dưới chủ đề “Tăng trưởng, nuôi dưỡng, duy trì. Cùng nhau. Hành động của chúng ta chính là tương lai của chúng ta”.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên phạm vi toàn thế giới, Ngày Lương thực thế giới năm nay sẽ nêu bật tầm quan trọng thiết yếu của thực phẩm và nông nghiệp trong ứng phó và đẩy lùi đại dịch. Đây cũng là dịp để thế giới đưa ra lời kêu gọi về tăng cường hợp tác và thúc đẩy đoàn kết để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất thoát khỏi khủng hoảng. Lời kêu gọi các nước xây dựng nên một hệ thống lương thực linh hoạt và mạnh mẽ hơn để chống chọi với sự biến động ngày càng tăng, các cú sốc biến đổi khí hậu một lần nữa được nhắc lại. Bên cạnh đó là việc bảo đảm các mục tiêu cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững cho tất cả mọi người, cùng với đó là duy trì sinh kế cho những người  làm việc trong chuỗi cung cấp thực phẩm.

Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch COVID-19 đã khiến chúng ta nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của một nhu cầu cơ bản tối thiểu - đó là thực phẩm. Thực phẩm là một phần thiết yếu của cuộc sống và là nền tảng của các nền văn hóa, cộng đồng trên thế giới. Duy trì khả năng tiếp cận thực phẩm an toàn và bổ dưỡng đang và sẽ tiếp tục là một bước đi quan trọng trong ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt đối với các cộng đồng nghèo và dễ bị tổn thương. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần tôn vinh những “người hùng thầm lặng” trong các hệ thống cung cấp thực phẩm - đó là những người giúp bảo đảm việc đưa thực phẩm tới tay người tiêu dùng, ngay cả trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với một kịch bản “gián đoạn chuỗi cung ứng” chưa có tiền lệ do đại dịch COVID-19.

Những con số “biết nói”

* Hơn 2 tỷ người trên trái đất đang không được tiếp cận thường xuyên với lương thực an toàn và đầy đủ dưỡng chất. Tình hình này có thể sẽ tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn khi mà dân số toàn cầu dự báo sẽ đạt ngưỡng xấp xỉ 10 tỷ người vào năm 2050.

* Gần 690 người trên trái đất đang sống trong nghèo đói. Con số này đã tăng 10 triệu so với năm 2019 và có thể sẽ tiếp tục tăng thêm từ 83-132 triệu người do tác động của đại dịch COVID-19, phụ thuộc vào kịch bản tăng trưởng kinh tế.

* Tình trạng suy dinh dưỡng trên toàn thế giới đang được biểu hiện dưới nhiều hình thức, từ suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng, cho tới thừa cân và béo phì. Tình trạng suy dinh dưỡng đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước và dự báo sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu tổn thất 3,5 nghìn tỷ USD/năm.

* Hiện nay, chỉ có 9 loài thực vật chiếm 66% tổng sản lượng cây trồng trên thế giới trong khi lại có ít nhất 30.000 loài có thể sử dụng trong các bữa ăn của con người. Chính vì thế, chúng ta cần tăng cường trồng nhiều loại thực phẩm phong phú để duy trì sự sống.

* Có tới khoảng 14% thực phẩm được sản xuất bị thất thoát mỗi năm trong các công đoạn trước khi được đưa tới thị trường bán buôn. Trong khi đó, lượng thực phẩm bị lãng phí ở giai đoạn bán lẻ và tiêu dùng cũng ngày càng nhiều hơn.

* Có tới hơn 3 tỷ người trên trái đất không được tiếp cận đầy đủ với internet và hầu hết trong số này sống ở các khu vực nông thôn và xa xôi. Chính vì thế, việc thúc đẩy quyền tiếp cận của các hộ nông dân nhỏ đối với các dịch vụ tài chính, đào tạo, đổi mới và công nghệ để cải thiện sinh kế là điều vô cùng cần thiết.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1