GMT+7
Trang chủ / Tản văn

Vu Lan báo hiếu

Đăng lúc: 31/08/2020 15:00 (GMT+7)

 Vu Lan báo hiếu.jpg

Minh họa của Ngọc Hiếu.

Ngày lễ Vu Lan (Rằm tháng 7) là dịp để những người con, người cháu trong gia đình thể hiện lòng hiếu thảo, đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà và lòng kính nhớ tổ tiên, phát huy truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.

Ở Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức bông hồng cài áo. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng trong cuốn sách "Bông Hồng Cài Áo" viết năm 1962. Những ai may mắn còn cha, mẹ sẽ được cài bông hồng đỏ và một bông hồng trắng cho những ai cha, mẹ đã không còn.

"Trần sao âm vậy”, ấy là câu nói cửa miệng đại diện cho một tập tục, một quan niệm đã ăn sâu trong tiềm thức người Việt. Nhiều người thấy người khác mua về đốt, cũng làm theo. Mà đã làm là phải hoành tráng hơn, đủ đầy hơn. Thấy người ta sắm xe máy, ô tô, mình cũng sắm thêm nhà lầu, biệt thự. Thậm chí mua điện thoại iphone, ipad, đồng hồ, túi xách của các “thương hiệu” thời trang với các “model” mới nhất để “gửi sang cõi âm”. Thời gian gần đây, nắm bắt xu hướng giá vàng “leo thang” chóng mặt, những miếng “vàng thỏi”, “vàng miếng” lại được mọi người quan tâm, gửi xuống cho ông bà tích trữ.

Tuy vậy, nhiều người vẫn biện minh và cho rằng: Chúng ta cứ thoải mái với ông bà tổ tiên, chắc hẳn các ông bà không “phụ tấm chân tình của mình”. Vẫn biết, tâm có thể là thật, tiền có thể mất đi kiếm lại, nhưng thực sự đôi khi xót của, xót công. Bởi ai cũng thấy rõ ràng, tiền vàng mã là tiền giả, đồ vàng mã là đồ giả, nhưng chúng ta phải bỏ tiền thật ra mua tiền vàng mã. Đốt vàng, tiền khác gì đốt tiền thật.

Vàng mã thì đương nhiên là giả nhưng hiện nay đáng báo động chính là nhân tâm giả, yêu thương giả và cả những sự báo hiếu được phù phép, đánh tráo. Tôi vẫn nghĩ, trong cuộc sống bình thường, nếu như biết đối đãi với nhau, yêu thương nhau bằng tấm tình chân thành ấy, chắc hẳn chúng ta chẳng nhiều lần phải rơi nước mắt, phải buồn thương, thậm chí ân hận. Thế nên dù chưa đến mức là hối lộ người âm hay mua bán thần thánh thông qua hành động đốt  vàng mã, song, rõ ràng, con người ta đang thấy day dứt, ân hận và mưu cầu, chờ đợi quá nhiều ở những gì không thuộc về mình. Lúc cha mẹ sống, vì mê mải công việc, vì tìm kiếm niềm vui, nhiều người còn chẳng nhớ hỏi thăm cha mẹ, chứ chưa nói đến phụng dưỡng. Ấy thế mà ngày rằm, ngày tết mâm cao cỗ đầy, vàng mã gánh gồng đốt mịt mù... dâng cha mẹ.

Vu Lan có ý nghĩa nhắc nhở chúng ta hãy sống tốt, giáo dục con cháu những điều thiện lương, biết tri ân ông bà tổ tiên và hơn hết là dịp lễ để mọi người trong gia đình tụ họp, kể cho nhau nghe những kỉ niệm đẹp, những câu chuyện đầy niềm nhung nhớ. Thay vì tập trung vào việc thể hiện, trưng trổ, thiết nghĩ chúng ta chỉ cần vài ba bông hoa, đốt nén nhang thơm lên bàn thờ và nghĩ về những ngày đã qua để sống cho hiện tại và tương lai.

Kiều Huyền

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1