GMT+7
Trang chủ / Thể thao

Người thầy có nhiều đóng góp cho phong trào võ thuật phía Bắc Thanh Hóa

Đăng lúc: 09/11/2020 15:01 (GMT+7)

- Nhân chuyến công tác về cơ sở, tôi ghé thăm thầy giáo - võ sư Vũ Hồng Sơn, người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của phong trào võ thuật khu vực phía Bắc tỉnh Thanh Hóa.

Thầy Vũ Hồng Sơn sinh ra trong một gia đình viên chức tại thị xã Bỉm Sơn. Bản thân do hoàn cảnh bố mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, anh đã cùng với hai người em gái của mình tham gia làm kinh tế phụ giúp mẹ để có thể tiếp tục được đi học. Hiện nay cả ba anh em đều là giáo viên, theo đuổi nghề sư phạm - nghề mà mọi người luôn tôn vinh là nghề cao quý nhất.

Ngay 14Thanh-132.jpg
Thầy Vũ Hồng Sơn huấn luyện các em nhỏ tập luyện môn Vovinam.

Cái duyên đến với võ thuật của anh được bắt nguồn từ cuối năm 1994 khi vừa tốt nghiệp trường PTTH, anh được thầy Vũ Anh Sơn lúc đó là trưởng bộ môn Võ vật Trường Cao đẳng TDTT Thanh Hóa (hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa) đã giúp đỡ, hỗ trợ cho cả anh và cô em gái Vũ Thị Thanh ăn học và tập luyện cùng các vận động viên năng khiếu trường Cao đẳng TDTT tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây hai anh em Vũ Hồng Sơn được thầy Trịnh Đình Long - Trưởng bộ môn Taekwondo lúc bấy giờ (nay là Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa) trực tiếp đào tạo. Những ngày đầu đến với võ thuật thực sự rất khó khăn với anh, vì đã lớn tuổi (tốt nghiệp THPT), trong khi độ tuổi trung bình của các VĐV năng khiếu là từ 10 đến 12 tuổi. Mặc dù vậy, với đam mê, sự kiên trì, nỗ lực, anh đã cố gắng và nỗ lực hết mình trong luyện tập để theo kịp các bạn đồng môn. Sự cố gắng của anh đã được đền đáp anh đã được lựa chọn tham gia các lớp tập huấn với chuyên gia Hàn Quốc.

Ngoài những giờ lên lớp tại Trung tâm TDTT ra, anh còn xin theo học với võ sư Trịnh Đình Tuấn và được thầy kèm cặp thêm. Lúc đó việc học võ và tập võ rất đơn giản, trang bị dụng cụ tập luyện và bảo hộ không có hoặc rất ít nên  những đêm đông giá rét anh vẫn đến nhà thầy để tập luyện và nâng cao trình độ. Thầy Trịnh Đình Tuấn là người đã đào tạo ra các “cô gái vàng” Pencak Silat Việt Nam như Trịnh Thị Mùi, Trịnh Thị Ngọc, Trịnh Thị Ngà.

Nhận thấy cậu học trò có tố chất để tiếp tục phát triển phong trào võ thuật cho tỉnh nhà, đầu năm 1996, anh được giới thiệu về huyện Quảng Xương tham gia mở lớp dạy Taekwondo tại Trường PTTH Quảng Xương I. Tại đây lớp đã thu hút được hàng trăm học sinh tham gia tập luyện. Vào thời điểm đó, phong trào học sinh và thanh thiếu niên huyện Quảng Xương tham gia luyện tập võ thuật lên đến vài nghìn người, mở rộng ra các xã như Quảng Cát, Quảng Lưu, Quảng Lợi, Quảng Hòa…

Tháng 12/1996, anh tiếp tục tham gia xây dựng phong trào võ thuật ở thị xã Bỉm Sơn và huyện Hà Trung. Tại đây anh liên tục mở các lớp phong trào, tiếp tục đào tạo và phát hiện ra các vận động viên suất sắc, cống hiến cho thể thao tỉnh nhà như VĐV Phạm Thị Mai, Hoàng Thị Dung, Phạm Trung Đông, Tống Văn Vương, Trịnh Hải Vương, Trịnh Hải Yến đều là các vận động viên cấp 1, kiện tướng quốc gia và kiện tướng quốc tế. Trong số học trò của anh, nổi bật nhất đó là vận động viên kiện tướng quốc tế Trịnh Hải Vương đã từng vô địch các giải Pencak Silat Đông Nam Á, châu Á và thế giới khi đầu quân cho đội tuyển Công an Nhân Dân từ năm 2001.

Sau nhiều năm hoạt động xây dựng phong trào cho tỉnh nhà và không ngừng tìm kiếm tài năng cho các bộ môn võ. Tháng 11/2002 sau khi tốt nghiệp đại học TDTT chuyên ngành võ thuật, anh được phân công về dạy giáo dục thể chất tại Trường THCS Hà Dương (cũ) nay là xã Yên Dương huyện Hà Trung. Trong quá trình giảng dạy tại trường và phát triển phong trào võ thuật của hai huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn, bản thân anh đã tập luyện và nâng cao trình độ chuyên môn khi hoàn thành được chương trình thi và được công nhận võ sư cao đẳng của môn Vovinam năm 2018 và võ sư môn Võ cổ truyền năm 2019.

IMG20191208081215.jpg
Một tiết đồng diễn võ cổ truyền của các em học sinh trường THCS Yên Dương.

Là một thầy giáo, một võ sư tâm huyết đã gây dựng nên phong trào học sinh tập võ cổ truyền và Vovinam trong các trường học tại huyện Hà Trung. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ VIII năm 2011 anh có tới 180 học sinh ở hai cấp học THCS và PTTH tham gia tranh tài ở 5 bộ môn võ, nhiều năm liên tiếp có các học trò đạt thành tích cao khi tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh và Quốc gia trong giai đoạn 2011- 2019.

123735595_2699116580416912_7659461015016334002_o.jpg
Trung tâm đào tạo tài năng trẻ võ thuật sắp hoàn thiện và đưa vào sử dụng, là địa chỉ để các em nhỏ thỏa mãn đam mê các môn võ thuật.

Bên cạnh những đóng góp phát triển phong trào võ thuật, thầy giáo Vũ Hồng Sơn đã đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo tài năng trẻ võ thuật đặt tại tại thôn Cao Lũng, xã Yên Dương, huyện Hà Trung - với đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ tập luyện hiện đại. Đây sẽ là nơi để những người yêu mến võ thuật có điều kiện được thỏa mãn đam mê, luyện tập các môn vovinam, võ cổ truyền taekwondo và pencak silat, qua đó tiếp tục phát triển phong trào võ thuật tại huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn. Dự kiến Trung tâm Trung tâm đào tạo tài năng trẻ võ thuật sẽ khai trương vào ngày 22/11 sắp tới. Với nhiệt huyết, tình yêu, đam mê võ thuật, hy vọng rằng, thời gian tới, thầy giáo – võ sư Vũ Hồng Sơn tiếp tục có thêm những đóng góp quý giá, phát triển phong trào võ thuật ở các địa phương phía Bắc tỉnh Thanh.

Thảo Nguyên

1 Bình luận
  • Nguyễn Thị Loan - 10/11/2020 14:14 (GM+7)
    Chúc cho Hồng Sơn nhiều sức khoẻ, để đào tạo được nhiều thế hệ yêu võ thuật và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người!
Ý kiến bạn đọc
1