GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam

Đăng lúc: 19/10/2020 16:04 (GMT+7)

- Sáng nay (19/10), Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020).

Dự buổi lễ có đồng chí: Cao Thị Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa 14, nguyên Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa; Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Thị Thanh Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Phạm Bá Oai - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; nguyên lãnh đạo Hội LHPN Thanh Hóa qua các thời kỳ và 90 tập thể, cá nhân có hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em; 90 chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu.

đỗ trọng hưng.jpg
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng
- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Thanh Hóa phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Ngày 20/10/1930, Hội LHPN Việt Nam chính thức được thành lập và đến tháng 2/1935 tại làng Long Linh Ngoại, xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân, Hội phụ nữ giải phóng Thanh Hóa ra đời. Trong suốt chặng đường lịch sử, cùng với  sự trưởng thành của phong trào phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Thanh Hóa đã có những cống hiến to lớn, làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của quê hương Thanh Hóa.

Với phương châm hướng về cơ sở, các cấp Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm. Nhiều cách làm sáng tạo, nhiều mô hình hiệu quả, có sức lan tỏa đã được các cấp, các ngành đánh giá cao, đặc biệt là phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phấn đấu rèn luyện các phẩm chất đạo đức tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới…

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, cống hiến to lớn của Hội LHPN Thanh Hóa trong thời kỳ đổi mới, Đảng và Nhà nước đã tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ thưởng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh. Ngoài ra, nhiều năm liên tục Hội LHPN Thanh Hóa được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc, nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen, giấy khen của Trung ương và tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những thành tích mà các thế hệ phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là các chi hội đã có nhiều đóng góp cho phong trào, hoạt động công tác Hội.

Đồng chí đề nghị thời gian tới, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống và vai trò nòng cốt của mình trong công tác phụ nữ, triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của địa phương, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX để tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của tỉnh, của địa phương, đơn vị; cụ thể hóa thành nội dung hoạt động phù hợp với nhiệm vụ, chức năng công tác hội. Đổi mới nội dung phương thức hoạt động, hướng mạnh hoạt động về cơ sở, khắc phục tình trạng hành chính hóa và nâng cao chất lượng phong trào thi đua. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát xã hội...

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Năm 2021 là năm diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp. Ngay từ bây giờ, các cấp hội cần chủ động rà soát, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ qua, xây dựng phương hướng nhiệm kỳ tới, chuẩn bị các điều kiện tổ chức đại hội phụ nữ các cấp.

Trước mắt, thời gian tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đang đến gần, đề nghị các cấp hội cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tích cực tham gia công tác chuẩn bị tổ chức thành công đại hội, thể hiện trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh đối với sự phát triển chung của tỉnh.

Công tác phụ nữ là trách nhiệm của của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp tạo điều kiện thuận lợi để các cấp hội phụ nữ trong tỉnh phát huy tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo, đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển của quê hương, đất nước, vì sự tiến bộ, bình đẳng của phụ nữ.

đại diện lãnh đạo.jpg
Các đồng chí
lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng Bức trướng cho Hội LHPN tỉnh.

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng Hội LHPN tỉnh bức trướng mang dòng chữ: “Phụ nữ Thanh Hóa đoàn kết, tự tin, đổi mới, sáng tạo, tích cực xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

trao cho bà Cẩm Vân.jpg
Đại diện lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao Kỷ niệm chương “Vì sự Phát triển của phụ nữ Việt Nam” cho đồng chí Đinh Thị Cẩm Vân - Giám đốc Sở Tài chính.

Đại diện lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam và đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy viên MTTQ tỉnh đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” của Hội LHPN Việt Nam cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động của phụ nữ; Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa trao Bằng khen của UBND tỉnh và Hội LHPN tỉnh cho 90 tập thể, cá nhân có hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em; Biểu dương, tôn vinh 90 chị Chi hội trưởng phụ nữ cơ sở xuất sắc tiêu biểu đóng góp cho phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội phụ nữ tỉnh giai đoạn 2016 - 2021.

K.H
1