GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Niềm vui Tuy Lộc

Đăng lúc: 21/10/2020 08:00 (GMT+7)

- Phát huy truyền thống, tận dụng tiềm lực và thời cơ trong giai đoạn mới, xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc đã và đang giành được nhiều thành tích trong phát triển KT-XH. Trong đó, việc hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những thành tích đáng mừng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tuy Lộc đã làm được.

Là một xã thuần nông của huyện Hậu Lộc, tuy còn nhiều khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, song những đổi mới của diện mạo nông thôn, nông nghiệp và đời sống người dân đã cho thấy hiệu quả của chủ trương xây dựng NTM của Đảng. Nhiều cách làm hay, mô hình tốt đã thực sự đem lại hiệu quả rõ rệt đối với vùng quê Tuy Lộc. Nói về điều này, ông Mai Văn Quân - Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết: Để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, mục tiêu trên tất cả các lĩnh vực, UBND xã đã tăng cường công tác phối hợp với MTTQ, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội từ xã đến thôn phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, tập trung tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và nhân dân nhằm tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, trong đó có nhiệm vụ quan trọng là xây dựng NTM.

 Tuy Lộc (1).JPG

Nông dân thôn Trung Hà, xã Tuy Lộc thu hoạch lúa mùa.

Xác định Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là chủ trương lớn, lâu dài, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tuy Lộc đã ra nghị quyết chuyên đề; xác định chủ trương phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, thương mại và xuất khẩu lao động; tập trung huy động các nguồn lực cho xây dựng các công trình hạ tầng phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống tinh thần vật chất cho nhân dân.

Với cách làm trên, công cuộc xây dựng NTM ở Tuy Lộc đã giành được kết quả đáng ghi nhận. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 12,5%, tổng thu nhập năm 2012 mới chỉ đạt 73,298 tỷ đồng thì năm 2019 đạt 172,998 tỷ đồng; tổng thu nhập xã hội 9 tháng đầu năm ước đạt: 146,2 tỷ đồng, đạt 78,6% KH. Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 là 14,466 triệu đồng/người, năm 2019 tăng lên 42,35 triệu đồng/người, gấp 2,93 lần. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp dịch vụ song tổng sản lượng lương thực hàng năm vẫn cơ bản hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch.

Từ sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh cũng như huyện Hậu Lộc, lại có sự góp sức của con em xa quê, nhân dân địa phương, các tuyến đường giao thông liên thôn và đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa 100%; đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt 96,7%. Hệ thống thủy lợi do xã quản lý đã kiên cố hóa được 9,8 km đạt100%; 11/11 thôn (hiện nay sáp nhập còn 6 thôn) có nhà văn hóa theo quy chuẩn, có trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn hóa, hội họp ở khu dân cư; các công trình trường học, nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, nhà thi đấu đa năng, nhà ở dân cư... được xây dựng, tu sửa, nâng cấp khang trang với tổng số vốn đầu tư trong 7 năm (2011 - 2019) là 367,762 tỷ  đồng.

 Tuy Lộc.jpg

Khu trang trại của gia đình bà Nguyễn Thị Nhì, thôn Trung Hà, xã Tuy Lộc cho giá trị kinh tế cao.

Kinh tế có nét khởi sắc đã tạo nên động lực to lớn để xã đầu tư cho các hoạt động văn hóa, xã hội. Việc học của con em địa phương được quan tâm hơn với hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn. Công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu cho người dân được trạm y tế xã thực hiện hiệu quả. Công tác an sinh xã hội cũng được thực hiện kịp thời. Nhờ đó, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện nay chỉ còn ở mức 1,24% và hộ cận nghèo là 5,72 %.

Phát huy những thành tựu đã đạt được, duy trì giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí để tiếp tục được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao lại là một mục tiêu mới cao hơn đặt ra với Đảng bộ và nhân dân Tuy Lộc. Mà theo đó, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cả hệ thống chính trị phải thật sự vào cuộc, toàn dân phải chung sức tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước. Đó cũng chính là quyết tâm mới trong giai đoạn mới nhiều tiến bộ, song cũng không ít khó khăn, thách thức đối với Tuy Lộc.

Xuân Vũ

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1