GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Xuân Lộc quyết tâm xây dựng thành công xã NTM nâng cao

Đăng lúc: 16/10/2020 08:00 (GMT+7)

- Nằm cách trung tâm thị trấn Hậu Lộc về phía Đông Nam 1,5 km, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 701 ha, Xuân Lộc (huyện Hậu Lộc) là một xã thuần nông, người dân vất vả quanh năm. Đó là câu chuyện của 10 năm về trước, còn đến nay, diện mạo nông thôn ở Xuân Lộc đã khởi sắc.

Sau 5 năm (2015 - 2020), Xuân Lộc đã có bước phát triển quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; có 24/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

 Xuân Lộc (2).JPG

Nông dân thôn Phú Mỹ, xã Xuân Lộc thu hoạch lúa mùa.

Giá trị sản xuất các ngành kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, kết cấu hạ tầng phát triển mạnh. Tổng giá trị sản xuất, kinh doanh đạt 792,5 tỷ đồng, bằng 142,1% so với mục tiêu đề ra, bằng 163% so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm, bằng 130% so với mục tiêu đề ra, bằng 252,3% so với cùng kỳ.

Theo đó, diện tích gieo trồng cơ bản ổn định, bình quân mỗi năm đạt 596 ha. Năng suất cây trồng hàng năm cơ bản ổn định, đạt từ 57 - 66 tạ/ha/vụ. Chăn nuôi phát triển theo hướng kinh tế trang trại, gia trại sản xuất hàng hóa. Nhiều trang trại đã được mở thêm, nâng tổng số lên 133 trang trại, gia trại tổng hợp. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản hàng năm 148,06 ha, 100% diện tích được đưa vào nuôi thả với số lượng hàng năm gần 35 triệu con giống, trong đó tôm sú trên 33,5 triệu con, cá giống các loại gần 1,5 triệu con. Ngoài ra, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ tiếp tục phát triển và mở rộng. Các tổ đóng sửa tàu thuyền, mộc dân dụng, các tổ xây dựng, sản xuất vật liệu đã mở rộng hơn. Trên địa bàn xã có gần 200 người đi xuất khẩu lao động, hệ thống dịch vụ thương mại phát triển, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, HTX từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đạt nhiều kết quả. Nhờ đó, tổng doanh thu bình quân hàng năm đạt 1,36 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân mỗi năm đạt 114,3 triệu đồng.

 Xuân Lộc (1).jpg

Nông dân thôn Hữu Nghĩa, xã Xuân Lộc thu hoạch dưa chuột.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã Xuân Lộc đã tranh thủ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, vốn tập thể và phát huy nội lực trong nhân dân, trong 5 năm qua, nhiều công trình hạ tầng được tập trung đầu tư, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tổng số vốn đầu tư toàn xã từ năm 2015 - 2020 đạt hơn 69 tỷ đồng, đạt 136% so với kế hoạch. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là đường giao thông, trường học, trạm y tế, khu công sở của xã, tu sửa hệ thống mương bê tông, hàng chục cống đầu mối và hệ thống bơm điện. Hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, an sinh xã hội cơ bản đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kể; chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng lên; công tác y tế ngày càng được củng cố và hoàn thiện. Xuân Lộc cũng đã hoàn thành tiêu chí về an toàn thực phẩm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,29%; hộ cận nghèo còn 4,02% năm 2019.

Có được tất cả những kết quả ấy, ngoài việc Xuân Lộc có nhiều điểm khá thuận lợi do nằm trên tuyến đường 526, có hệ thống giao thông, thủy lợi được quy hoạch đồng bộ đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại và tưới tiêu trên đồng ruộng; diện tích đất bãi bồi ngoại đê trung ương do có con sông Lạch Trường chạy qua... phải khẳng định, hơn hết chính là nhờ có sự đồng thuận, thống nhất cao của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong xã. Hiện đảng bộ có 227 đảng viên, với 12 chi bộ, trong đó có 6 chi bộ thôn. Chính vì thế, sau 9 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, với sự quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể chính trị - xã hội từ xã đến thôn đã vào cuộc, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ, sát đúng, cộng với sự đồng thuận của nhân dân, Xuân Lộc đã thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn. Xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, đúng với kế hoạch, đặc biệt không còn nợ đọng xây dựng cơ bản.

 Xuân Lộc.jpg

Tuyến đường 526 đang được nâng cấp, tạo thuận lợi cho người dân Xuân Lộc phát triển KT-XH.

Bước vào giai đoạn mới 2020 - 2025, Xuân Lộc hướng tới 3 chương trình trọng tâm, đó là: Tiếp tục vận động nhân dân đầu tư xây dựng, mở rộng các loại hình dịch vụ thương mại dọc tuyến đường 526; đảng bộ, chính quyền tập trung chỉ đạo xây dựng khu trung tâm của xã trở thành khu thị tứ đảm bảo chuẩn theo quy định. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2023 và hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; quan tâm chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ tạo nguồn phát triển đảng viên mới.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bùi Ngọc Thanh - Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc, cho biết: "Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trên, thời gian tới xã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế đảm bảo tính bền vững. Với quan điểm tập trung huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực, quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao vào năm 2023. Chúng tôi nghĩ, trước mắt còn rất nhiều khó khăn, nhưng với mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM để NTM thực sự là vì con người, cho tất cả mọi người, cho lợi ích cộng đồng, góp phần vào thành công chung trong phong trào NTM của huyện và tỉnh. Chúng tôi tin rằng với việc tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn như phát triển nuôi trồng thủy hải sản và cây màu các loại như: dưa chuột, dưa lê, hành, tỏi, khoai tây, rau các loại... Xuân Lộc sẽ có sự bứt phá trong nông nghiệp".

Phát huy truyền thống cách mạng, quê hương người thanh niên cộng sản đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa Lê Hữu Lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Xuân Lộc đang từng ngày cố gắng, nỗ lực và quyết liệt trong việc phát triển kinh tế để nơi này không chỉ trở thành xã NTM nâng cao mà tương lai sẽ là xã NTM kiểu mẫu.

Vũ Xuân

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1